Multimedia Đọc Báo in

Thống nhất tên gọi và diện tích khoanh vùng bảo vệ các điểm di tích tại huyện Krông Bông

17:05, 24/04/2023

Sáng 24/4, UBND huyện Krông Bông phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị thống nhất tên gọi và diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ các điểm di tích bổ sung vào Di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 -1975).

Huyện Krông Bông: Phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ quý II/2023
Huyện Krông Bông: Trao tiền hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người dân bị bệnh hiểm nghèo
Giám sát về công tác trồng rừng, phát triển rừng tại huyện Krông Bông

Theo báo cáo tại hội nghị, các điểm di tích thuộc Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965-1975) nằm rải rác trên địa bàn 5 xã Hoà Lễ, Hoà Phong, Cư Pui, Cư Đrăm và xã Yang Mao thuộc huyện Krông Bông. Trải qua thời gian dài trong chiến tranh và quá trình phát triển của huyện Krông Bông nên vị trí đóng lán trại và các công trình mà trước đây các cán bộ, chiến sỹ dựng lán để ở và làm việc nay đã trở thành đất của cơ quan hành chính, đất giao thông, đất ở và đất canh tác của người dân.

Bí thư Huyện ủy Krông Bông Đỗ Quốc Hương phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Huyện ủy Krông Bông Đỗ Quốc Hương phát biểu tại hội nghị.

Một số điểm di tích nằm sâu trong khu vực Vườn quốc gia Chư Yang Sin được bảo vệ nghiêm ngặt. Những điểm nằm trên sườn núi, đường đi lại khó khăn nên con người chưa tác động nhiều đến cảnh quan, môi trường, nơi đây vẫn còn những vết tích, hầm hào, hang đá lưu trú.

Qua khảo sát, các cơ quan chức năng thống nhất xác định 2 điểm di tích cần khoanh vùng bảo vệ (bao gồm: Trại An điều dưỡng tại buôn Chố Quanh, xã Yang Mao và Bệnh xá B2 tại thôn 12, xã Hòa Lễ với tổng diện tích là 3 ha) và 37 điểm di tích bấm tọa độ để xác định vị trí để bổ sung vào Di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 -1975).

Một điểm di tích được đoàn khảo sát cắm mốc trên địa bàn xã Yang Mao.
Một điểm di tích được đoàn khảo sát cắm mốc trên địa bàn xã Yang Mao.

Được biết, từ ngày 15 đến 30/12/2022, UBND huyện Krông Bông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức điều tra, khảo sát, xác định vị trí, tọa độ và cắm mốc tạm thời địa điểm đứng chân của một số cơ quan, ban ngành còn lại ở Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965 -1975) tại huyện Krông Bông. Qua đó, đã khảo sát và bấm toạ độ cắm mốc được 39 địa điểm di tích của một số cơ quan, ban ngành ở Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 1965 – 1975 tại các xã Hoà Lễ, Hoà Phong, Cư Pui, Cư Đrăm và xã Yang Mao.

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.