Multimedia Đọc Báo in

Huyện Krông Bông

Tiêu hủy gần 7 tấn gia súc do dịch viêm da nổi cục ở bò

18:39, 19/08/2021

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Bông cho biết, tính đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cụ thể, dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra tại 42 hộ, 32 thôn, buôn tại 11 xã, thị trấn (Hòa Lễ, Khuê Ngọc Điền, Hòa Sơn, Hòa Phong, Yang Réh, Dang Kang, Ea Trul, Hòa Tân, Cư Pui, Yang Mao và thị trấn Krông Kmar).

Tổng số gia súc mắc bệnh là 45 con bò, trong đó có 7 con đã khỏi bệnh và 38 con phải tiêu hủy, với khối lượng tiêu hủy là 6.963 kg.

Một con bò bị viêm da nổi cục tại xã Cư Pui đang được cán bộ thú y chữa trị.

Nhằm đối phó với dịch bệnh viêm da nổi cục, Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện đã kịp thời khoanh vùng, rắc vôi, phun thuốc khử trùng và giám sát chặt chẽ khu vực có các ổ dịch.

Đồng thời, đề nghị huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm ổ dịch để tham mưu, xử lý; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; tạm dừng các hoạt động vận chuyển, mua, bán trâu, bò từ vùng có dịch về địa phương nhằm tránh lây lan ra diện rộng…

Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện cũng đã tiến hành tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn trâu, bò của mình.

Hiện nay, tổng số vắc xin viêm da nổi cục đã tiêm cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện là 15.225 liều (mạng lưới thú y cơ sở tiêm phòng được 12.225 liều, người dân chủ động tiêm phòng được 3.000 liều).

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi khí thế làm việc đầu năm
Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi, nghiêm túc, với quyết tâm năm mới thắng lợi mới.