Multimedia Đọc Báo in

Một học sinh vùng sâu được tuyển thẳng vào đại học

09:38, 10/09/2020

Sinh ra trong một gia đình có hai chị em, cha làm nghề thú y, mẹ buôn bán tạp hóa, em Lê Ngọc Đức (sinh năm 2002, ở thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) may mắn luôn được cha mẹ tạo điều kiện tốt nhất để học hành, cũng như định hướng cho em phát triển năng khiếu về âm nhạc, nhiếp ảnh…

Khi vào cấp 2, Đức bộc lộ niềm đam mê môn Toán. Ngoài giờ học trên lớp, em thường đọc thêm sách tham khảo, lên mạng tìm tòi học hỏi kiến thức, tự giải những bài tập khó. Được các thầy cô tận tình hướng dẫn, dạy bảo, Đức đã phát huy tốt khả năng, sở thích của mình. Ngay từ năm học lớp 6, Đức đã đoạt giải Ba cuộc thi giải Toán trên mạng Internet cấp tỉnh. Những năm lớp 7, 8, 9, năm nào em cũng được nhà trường chọn vào đội tuyển các cuộc thi cấp huyện như: giải Toán máy tính cầm tay, giải Toán tiếng Việt trên Internet, Toán Violympic… , sau khi “ẵm” nhiều giải cao, Đức tiếp tục được chọn tham gia thi cấp tỉnh và giành được hai giải Nhì, một giải Ba cấp tỉnh môn Toán. Đây cũng là động lực để em vững tin hơn khi quyết định dự thi và trúng tuyển vào lớp chuyên Toán Trường THPT Chuyên Nguyễn Du.

Em Lê Ngọc Đức.
Em Lê Ngọc Đức.

Đức xác định: để đạt thành tích cao trong học tập thì phải tự học, xem những kiến thức mà thầy cô truyền thụ trên lớp là nền tảng cơ bản để đề ra cho mình phương pháp học tập hợp lý. Nhờ vậy, Đức vẫn giữ vững sức học của mình và tiếp tục giành nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi. Năm học lớp 10, em giành Huy chương Vàng môn Toán trong cuộc thi Olympic truyền thống 10-3 tỉnh Đắk Lắk; năm lớp 11, em đoạt giải Ba cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT và giải Khuyến khích môn Toán cấp tỉnh…

Với những nỗ lực học tập của mình, vừa qua em Lê Ngọc Đức đã được tuyển thẳng vào Khoa Máy tính – Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, bước đầu hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên. Đức đã trở thành học sinh thứ ba của xã vùng sâu Hòa Phong được tuyển thẳng vào đại học.

Mai Viết Tăng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin: “Quả ngọt” từ xuất khẩu lao động
Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để nhiều người dân trên địa bàn tham gia lao động tại các quốc gia có nhu cầu cao về lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.