Multimedia Đọc Báo in

Khẩn trương tập trung ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai

18:01, 21/11/2025

Ngày 21/11, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện khẩn về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn, ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Mưa lũ vượt mốc lịch sử khiến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều địa phương: nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập. Để khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Lực lượng cứu hộ tiếp ứng lương thực cho người dân vùng bị cô lập.
Lực lượng cứu hộ tiếp ứng lương thực cho người dân vùng bị cô lập. Ảnh: Hồ Như

Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục tập trung, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai khẩn trương kịp thời, hiệu quả tất cả các biện pháp cấp bách cần thiết để ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn, nhất là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Trong đó, tập trung tổng lực, huy động mọi lực lượng, phương tiện và bằng mọi biện pháp, theo mọi hướng khẩn trương tiếp cận cho được tất cả các khu dân cư còn bị cô lập và ngập sâu để cứu người, tuyệt đối không được để tình trạng người dân bị cô lập trong nhà, trên nóc nhà kêu cứu mà không được cứu giúp kịp thời. 

Cung cấp khẩn cấp đầy đủ lương thực, cơm ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân; huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ để tổ chức nấu ăn và phân phát đến người dân; chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn nhất, sẵn sàng nhường lại các trụ sở công sở (kể cả trụ sở Công an, Bộ đội nếu cần) để làm nơi tạm trú và phải chăm sóc dân tận tình.

Di dời dân vùng ngập lụt sâu đến nơi an toàn.
Người dân vùng ngập lụt được di dời đến nơi an toàn. Ảnh: Vạn Tiếp

Tổ chức thăm hỏi, động viên và triển khai ngay các chính sách hỗ trợ tốt nhất theo quy định trong khả năng có thể đối với các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người chết, mất tích, gia đình có nhà bị sập đổ, trôi, hư hỏng; tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá, thiệt hại do mưa lũ gây ra; cập nhật báo cáo đầy đủ, thông tin chính xác, kịp thời về tình hình lũ, ngập lụt, sạt lở đất và công tác khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn.

Lực lượng quân sự, công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc duy trì và huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; phối hợp chặt chẽ với địa phương cử lực lượng hỗ trợ hậu cần (nấu ăn, vận chuyển nhu yếu phẩm) và sẵn sàng nhường lại cơ sở vật chất làm nơi sơ tán tạm thời, đảm bảo an toàn và đủ điều kiện sinh hoạt cho người dân.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị để đảm bảo an toàn và đời sống cho nhân dân. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục tổ chức theo dõi, dự báo kịp thời, chính xác tình hình mưa lũ; thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh ở mức độ cao nhất có thể.

Công an xã Ea Ô sử dụng drone trong công tác hữu hộ, cứu nạn trên địa bàn.
Công an xã Ea Ô sử dụng drone trong công tác hữu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Ảnh: N.Xuân

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, khẩn trương thống kê toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, hạ tầng để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, xuất cấp ngay gạo dự trữ quốc gia theo đề nghị của địa phương và hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất cho Nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị quản lý khai thác vận hành các hồ chứa nước thủy lợi một cách an toàn và hợp lý, ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân.

Sở Y tế khẩn trương hỗ trợ ngay thuốc, vật tư, hóa chất vệ sinh cho các địa phương. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân bổ ngay gạo cứu trợ cho các địa phương bị thiệt hại nặng do thiên tai, tuyệt đối không để cho người dân không bị đói, bị rét trong ngày 21/11/2025. Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở khẩn trương hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường sau lũ và phòng chống dịch bệnh ngay khi nước rút.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk kêu gọi sự giúp đỡ, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân, các nhà hảo tâm với tinh thần “tình dân tộc, nghĩa đồng bào, ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của, thuận ở đâu giúp ở đó”.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương khẩn trương tập trung triển khai ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét kịp thời, phù hợp.

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc