Multimedia Đọc Báo in

Nhịp sống quân ngũ…

08:03, 20/03/2024

Vượt qua những thử thách đầu, hơn 620 tân binh của Trung đoàn 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã tự tin bắt nhịp với môi trường quân ngũ.

Thay đổi và trưởng thành hơn

Sau gần một tháng nhập ngũ, màu da cánh lính trẻ đã bắt đầu thấm đượm nắng gió, trải nghiệm thao trường. Nếu ngày đầu bỡ ngỡ, thiếu tự tin, thì nay, các chiến sĩ đã có những đổi thay tích cực.

Sau 20 ngày luyện rèn tại Tiểu đoàn 303, Binh nhì Trần Văn Hải (Đại đội 7, Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584) đã nhanh chóng bắt nhịp. Hải chia sẻ: “Gia đình có quán nhậu nên học hết cấp 3, em phụ bếp giúp gia đình. Sáng, trưa, chiều, tối chỉ biết quanh quẩn nấu nướng nên em ít có cơ hội tiếp xúc nhiều với bên ngoài. Đúng dịp nhận lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, mẹ và người thân đã động viên em nhập ngũ, mong em được học tập và trưởng thành hơn trong môi trường mới. Mỗi ngày đều cùng đồng đội luyện rèn thể lực, sức khỏe của em được cải thiện rõ rệt”.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 luyện tập điều lệnh đội ngũ.

Với Binh nhì Ngô Thanh Bình (Đại đội 6, Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584), môi trường quân ngũ đã giúp em “cai nghiện” game thành công. Bình thổ lộ: “Em nghiện game từ nhỏ. Có thời điểm, em quên ăn quên ngủ, thức xuyên đêm “cày” game. Biết bản thân đang tự hủy hoại sức khỏe, các mối quan hệ xung quanh mình, song em không thể dừng lại. Mới ngày đầu nhập ngũ, thấy ai cầm điện thoại là em rơi vào trạng thái bứt rứt, thèm thuồng, rất mệt mỏi. Nhưng chỉ sau một thời gian rèn luyện, tham gia thường xuyên vào các hoạt động do đơn vị tổ chức, em đã dần thoát khỏi thế giới ảo”.

Không riêng Bình, chiến sĩ mới không được sử dụng điện thoại, lại vận động thường xuyên nên không chỉ tăng sức khỏe, mà chất lượng tương tác, nói chuyện với đồng chí, đồng đội cũng tăng dần. Giờ đây, Bình đã có thêm những người anh, người bạn mới.

Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh), mùa tuyển quân năm nay, đơn vị đón nhận 190 tân binh thuộc hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Trong số những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi này, có không ít người lần đầu tiên xa nhà, chật vật làm quen với nếp sống mới như: dậy sớm, tự giặt áo quần, gấp nội vụ vuông vắn, tăng gia sản xuất, chấp hành nội quy, thực hiện giờ giấc học tập, rèn luyện khoa học… Tích cực rèn luyện, môi trường quân ngũ đã từng bước giúp chiến sĩ dần trưởng thành hơn.

Đơn vị như ngôi nhà chung

Trung tá Trần Văn Dương, Chính trị viên Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn 584) chia sẻ, ngay khi tiếp nhận 432 tân binh, Tiểu đoàn đã nhanh chóng ổn định biên chế; tổ chức nắm lý lịch, sở trường, sở đoản; sơ bộ phân loại chất lượng tư tưởng bộ đội. Đơn vị hướng dẫn chiến sĩ mới viết vào phiếu “tự thuật” tất cả những mối quan hệ cá nhân và công việc trước khi nhập ngũ. Cán bộ các cấp, nhất là cấp trung đội, đại đội nắm số điện thoại của gia đình, tài khoản mạng xã hội của chiến sĩ để có biện pháp quản lý tư tưởng ngay từ đầu.

Giao lưu văn hóa văn nghệ ngày cuối tuần ở Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584.

Giúp chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, coi đơn vị như ngôi nhà chung, Tiểu đoàn 303 thực hiện tốt chủ trương “4 không, 3 có, 3 nên”. Trong đó, 4 không: Không quát mắng, dọa nạt bộ đội; không áp đặt rập khuôn máy móc; không phân biệt đối xử giữa các chiến sĩ; không làm trái quy định trong quản lý bộ đội. 3 có: Có tinh thần trách nhiệm cao; có kỷ luật nghiêm; có tình có lý trong quản lý, giáo dục. 3 nên: Nên gần gũi, quan tâm, giúp đỡ chiến sĩ; nên tôn trọng tiếp thu ý kiến bộ đội; nên cụ thể, tỉ mỉ trong hướng dẫn chiến sĩ.

Bám nắm phương châm đó, ngoài tổ chức học tập, luyện rèn, Tiểu đoàn 303 thường xuyên triển khai các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa thể thao, tổ chức sinh nhật đồng đội… Đặc biệt, vào ngày cuối tuần, không gian Tiểu đoàn luôn vui nhộn với các hoạt động giao lưu thể thao, chơi trò chơi dân gian, giao lưu các vũ điệu mới.

Trong tiếng nhạc sôi động, trẻ trung, cánh lính trẻ lần lượt trổ tài các vũ điệu vừa được học: “Vũ điệu hành quân”, “Vũ điệu quân dân”, “Vũ điệu niềm tin”, “Vũ điệu hòa bình” và “Vũ điệu lính trẻ”… với chuỗi động tác vừa đơn giản, vừa khỏe khoắn lại sôi động. Tham gia cùng bộ đội, Thiếu tá Bùi Nguyễn Trung Nguyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 303 trực tiếp xuống từng đơn vị cơ sở, cùng chiến sĩ thực hiện các động tác, tạo nguồn hứng khởi cho tân binh.

Ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh), vào giờ nghỉ, ngày nghỉ đều rôm rả, đa dạng hoạt động giao lưu. Thiếu tá Nguyễn Hữu Lương, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết, đơn vị luôn nỗ lực xây dựng bầu không khí đoàn kết, thân tình giữa cán bộ với chiến sĩ, chiến sĩ với chiến sĩ. Quá trình tiến hành, đơn vị vận dụng đa dạng hình thức, phương pháp giáo dục; thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu giúp chiến sĩ có thêm niềm vui, động lực để hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Song Quỳnh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.