Gác lại niềm riêng, đặt an nguy của nhân dân lên trên hết
Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, như bao lực lượng tuyến đầu khác, các cán bộ, chiến sĩ công an đã không quản hiểm nguy, lao vào dòng nước xiết để hỗ trợ, đưa người dân đến an toàn. Dẫu canh cánh nỗi lo cho người thân, gia đình, họ đã gác lại niềm riêng, ưu tiên thực hiện nhiệm vụ, đặt an nguy của người dân lên trên hết.
Nén nỗi đau mất mẹ, cứu dân giữa dòng lũ dữ
Thiếu tá Lê Văn Sum (SN 1986), Phó Đội trưởng Đội Điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, là một trong những tấm gương như vậy.
Ngày 19/11, khi lũ lên nhanh ở xã Hòa Thịnh, anh cùng đội cứu hộ được điều động hỗ trợ sơ tán người dân. Nước chảy xiết, sóng lớn, các phương tiện chỉ tiếp cận được khu vực gần, còn những nơi xa hơn hoàn toàn bị cô lập. Trong số những gia đình bị kẹt lại, có chính cha mẹ anh ở xóm Đảo, thôn Phú Phong.
![]() |
| Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, không giấu được sự xúc động khi nghe gia đình kể lại hoàn cảnh lúc bà Huỳnh Thị Chiến - mẹ Thiếu tá Sum mất. |
“Biết nước đang lớn nhưng nhà ở khu vực xa, đường lại bị chia cắt nên tôi chưa thể về. Lúc đó tôi chỉ mong cha mẹ cố gắng cầm cự. Còn mình và đồng đội tiếp tục dầm mình trong mưa lũ, chạy đua với thời gian để cố gắng tiếp cận, cứu được 3 hộ dân với 7 người ở gần đó, trong đó có một người mẹ và một em bé mới sinh được 2 tháng”, anh Sum nhớ lại.
Từ đêm 19/11 đến hết ngày 20/11, ông Lê Xuân Nam (SN 1946) và bà Huỳnh Thị Chiến (SN 1951) - cha mẹ của Thiếu tá Sum - bị cô lập giữa biển nước. Nước tràn vào nhà quá nhanh, hai vợ chồng già chỉ kịp lên rầm trú tạm nhưng lũ vẫn dâng đến tận rầm. Ngâm mình trong nước lạnh, chịu đói khát, trong khi tuổi cao sức yếu, lại có bệnh nền, nên bà Huỳnh Thị Chiến không qua khỏi.
Đến sáng 21/11, khi nước rút bớt, Thiếu tá Sum cùng em trai mới có thể dùng ghe nhỏ tiếp cận khu vực nhà mình. Nghe tiếng con gọi, ông Nam yếu ớt đáp lại. Hai con trao vội gói mì, chai nước để cha ăn uống cầm hơi rồi đưa ông xuống ghe, tiếp tục đi vòng quanh xóm để phát mì gói, nước uống và hỗ trợ các hộ dân còn mắc kẹt.
“Biết mẹ không còn nữa nhưng người dân đang chờ mình. Mất mát của gia đình mình quá lớn, nhưng không phải là duy nhất giữa trận lũ lịch sử. Do đó, tôi cố nén đau thương để tròn trách nhiệm của một người chiến sĩ Công an nhân dân”, Thiếu tá Sum xúc động chia sẻ.
![]() |
| Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An động viên cha con Thiếu tá Lê Văn Sum cố gắng vượt qua mất mát, đau thương. |
Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha là cán bộ quân đội nghỉ hưu, từ nhỏ anh Sum đã được rèn luyện tinh thần kỷ luật và lối sống vì nhân dân. Lớn lên, anh thi đậu vào trường An ninh nhân dân, sau đó công tác trong ngành công an từ năm 2005 đến nay. 20 năm làm việc, trải qua nhiều đợt bão lũ, tham gia cứu nạn cứu hộ cũng nhiều lần, nhưng chưa lần nào anh Sum thấy nước lũ lớn và lên nhanh như lần này.
“Gặp tình huống nào, chúng tôi cũng phải ưu tiên cứu người ở gần trước, sau đó mở rộng ra những khu vực xa hơn. Biết gia đình, người thân mình ở đó nhưng nhiệm vụ vẫn phải đặt lên hàng đầu”, Thiếu tá Sum nói.
|
Chiều 4/12, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với nỗi mất mát của gia đình Thiếu tá Lê Văn Sum. Ghi nhận tinh thần trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của Thiếu tá Sum nói riêng, toàn lực lượng công an nói chung trong thời điểm thiên tai vừa qua, đồng chí Cao Thị Hòa An nhấn mạnh rằng những sự hy sinh này xứng đáng được ghi nhận, trân trọng và lan tỏa. “Các đồng chí đã vượt lên nỗi đau riêng để cứu giúp hàng trăm sinh mạng khác. Điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là phẩm chất đáng tự hào của người chiến sĩ Công an nhân dân: vì Nhân dân quên mình”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nói. |
Giữ vững lời thề “vì nhân dân phục vụ”
Không riêng Thiếu tá Lê Văn Sum, trong những ngày nước dâng cao, lũ cuộn xiết, Đại úy Nguyễn Minh Khương (SN 1992), cán bộ Đội Quản lý sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, cũng gác lại niềm riêng, ưu tiên cứu dân đang gặp nạn.
Ngày 19/11, Đại úy Khương cùng tổ công tác nhận mệnh lệnh lên đường hỗ trợ người dân bị cô lập tại xã Sơn Thành. “Đó là những ngày mà chúng tôi gần như không có một phút nghỉ. Nước đổ về ào ạt, ngập đến nóc nhiều căn nhà. Tiếng kêu cứu vang lên liên tục từ các hướng khiến chúng tôi chỉ còn biết lao đi theo bản năng của người chiến sĩ Công an nhân dân”, anh nhớ lại.
Giữa lúc anh cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ trong lũ dữ, chiều 21/11, khi vừa đưa được một nhóm người dân ra khỏi vùng ngập sâu, Đại úy Khương nhận tin dữ: ba vợ anh - ông Lê Văn Hải (SN 1968, trú thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân) - đã bị nước lũ nhấn chìm. Do không kịp di chuyển đến nơi an toàn, ông bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà mình khi nước bủa vây. Lúc hàng xóm tiếp cận được thì đã quá muộn.
![]() |
| Đại diện Công an tỉnh trao quà hỗ trợ cho gia đình Đại úy Nguyễn Minh Khương. Ảnh: Công an cung cấp. |
“Khi nghe tin, tim tôi như thắt lại, mọi thứ xung quanh chao đảo. Nhưng nhìn trước mặt là hàng chục người dân đang trông chờ được đưa đến nơi an toàn, tôi buộc phải đứng vững”, Đại úy Khương nghẹn ngào.
Anh Khương kể rằng trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, anh vẫn hy vọng ba vợ mình có thể kịp leo lên mái nhà để tránh lũ. Nhưng lũ năm nay quá nhanh, quá dữ. Nước lên chỉ trong chốc lát và chảy xiết hơn nhiều so với những gì người dân nơi đây từng chứng kiến. “Ba vợ tôi - người luôn dặn tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, người luôn tự hào nói với mọi người rằng con rể mình đi cứu dân - đã không còn kịp thoát ra”, Đại úy Khương trầm giọng.
Sau khi nước rút, ngôi nhà của ông Hải sập một bên vách tường, đồ đạc trôi hết. Khung cảnh đổ nát khiến người thân và hàng xóm không khỏi đau lòng. Giữa những ngổn ngang ấy là nỗi đau của một gia đình, và cũng là nỗi day dứt của người con rể - người chiến sĩ công an không thể ở bên người thân vào giây phút cuối cùng.
Với những cán bộ công an như Thiếu tá Sum hay Đại úy Khương, mất mát, đau thương là thử thách mà họ phải vượt qua để giữ vững tinh thần của người chiến sĩ. “Tôi đã không thể cứu được người thân của mình, nhưng tôi sẽ cố gắng để không có thêm gia đình nào phải chịu nỗi đau như gia đình tôi”, Đại úy Khương chia sẻ.
Thiếu tá Lê Văn Sum hay Đại úy Nguyễn Minh Khương chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp phải trải qua những giây phút giằng xé tương tự. Trong những ngày căng mình trong trận lũ lịch sử, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ công an đã phải gác lại bao nỗi lo riêng - nhà cửa bị ngập, cha mẹ già neo đơn, người thân gặp nạn… - để lao vào những nơi xung yếu, cứu những người dân đang dần tuyệt vọng.
Những hy sinh lặng lẽ ấy là minh chứng rõ ràng cho phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân: dám đối diện hiểm nguy, lấy bình yên của nhân dân làm lẽ sống.
Lê Hảo
































Ý kiến bạn đọc