Multimedia Đọc Báo in

Những “dấu chân” nghĩa tình ở vùng lũ

15:12, 25/11/2025

Mưa lũ đi qua để lại bùn đất, rác thải và nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân. Cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, người dân... Công an tỉnh nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng cứu, hỗ trợ khắc phục hậu quả và đảm bảo an ninh trật tự, góp phần giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Từ sớm tinh mơ ngày 24/11, Công an phường Tuy Hòa phối hợp cùng 130 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh Đồng Nai chia thành nhiều nhóm nhỏ, tỏa xuống các tuyến đường trọng điểm như Lê Thành Phương, Bạch Đằng, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo. Tiếng máy phun nước, tiếng chổi lớn sột soạt trên mặt đường, tiếng xe đẩy rác ken két liên tục xé tan sự tĩnh lặng u ám của buổi sớm. Bùn đất được cào đi từng lớp, rác thải gom lại thành đống lớn để vận chuyển ra khỏi khu dân cư, trả lại sự thông thoáng cần thiết cho phố thị.

Lực lượng Công an ra quân dọn dẹp vệ sinh sau lũ từ các trường học...

Lực lượng Công an ra quân dọn dẹp vệ sinh sau lũ; từ các trường học...

Tính đến chiều 24/11, toàn tỉnh có hơn 150.000 ngôi nhà bị ngập sâu, 120.000 ngôi nhà sập hoặc hư hỏng hoàn toàn; còn 11.586 hộ bị cô lập; khoảng 180.000 ha bị ngập úng, hư hại; 44 điểm giao thông bị sạt lở, ngập nước... Ước tính tổng thiệt hại khoảng 5.500 tỷ đồng

Trên nhiều tuyến đường còn sũng nước, từng tốp CBCS vẫn lội bì bõm, cố khai thông dòng chảy, tránh để nước tù kéo dài gây ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những bộ quân phục lấm lem bùn đất, nhưng tuyệt nhiên không ai ngơi nghỉ. Họ hiểu rằng, mỗi giây phút chậm trễ là thêm một nguy cơ về dịch bệnh, thêm một gánh nặng đè lên vai người dân.

Tại các xã bị ảnh hưởng nặng nề như Phú Mỡ, Xuân Phước, Đồng Xuân, Hòa Thịnh, Tuy An Bắc, Tuy An Nam…, tinh thần xung kích vẫn được duy trì. 170 đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp cùng Công an các xã, phường, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung Bộ (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), Công an tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương dọn dẹp, khắc phục hậu quả bùn đất, rác thải và các công trình bị hư hỏng để nhanh chóng ổn định đời sống người dân

 ...đến đường giao thông nông thôn, nhà dân, hội trường thôn...

Trong sân Trường Mầm non Hòa An (phường Tuy Hòa), hình ảnh hàng chục CBCS khiêng bàn ghế, cọ rửa từng phòng học, lau dọn từng bậc cầu thang thật sự gây xúc động. Bùn đất được xúc lên từng xẻng lớn, những phòng học vốn rộn rã tiếng trẻ thơ nay đầy những vết nước loang lổ. Cô Giáp Thị Hồng Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, xúc động chia sẻ: “Nếu không có lực lượng Công an hỗ trợ, chúng tôi không biết đến bao giờ mới mở cửa trường trở lại. Nhìn họ làm việc quên mình, thật sự cảm động và biết ơn”.  Còn ở các trạm y tế xã, các phòng khám cũng được dọn rửa để sớm tiếp nhận bệnh nhân, đặc biệt là người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất sau thiên tai.

... trụ sở làm việc của UBND xã
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng bộ đội dọn dẹp khu nhà làm việc của chính quyền địa phương.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ ngày 19/11 đến nay, đơn vị đã huy động tổng lực 4.904 cán bộ, chiến sĩ, cùng 220 xe ô tô và 52 ca nô, phối hợp với lực lượng quân sự, biên phòng và chính quyền cấp xã triển khai hơn 1.300 lượt cứu nạn, cứu hộ và cứu trợ, giúp trên 7.581 hộ dân di chuyển đến vị trí, điểm cao an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã tăng cường thêm 1.332 cán bộ, chiến sĩ từ các trường (Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II), Công an tỉnh Quãng Ngãi, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung Bộ, cùng 10 ca nô, 3 xe đặc chủng, 30 xe chữa cháy... từ các địa phương hỗ trợ tỉnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt, Cục Trang bị và Kho vận (Bộ Công an) cũng đã bổ sung 4.735 phương tiện và trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp, kịp thời ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài.

Thiếu tá Phùng Văn Công, Phó Đại đội trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên, chia sẻ: “Dù còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi chúng tôi đều xác định tinh thần cao nhất. Khi bà con còn khổ, còn nguy hiểm, nhiệm vụ của lực lượng chi viện chưa thể dừng lại. Chúng tôi làm xuyên đêm để kịp giúp người dân ổn định”.

Lực lượng cứu nạn Công an tỉnh tiếp cận căn nhà bị lũ tại xã Ô Loan chiều 19/11.
Bất chấp nguy hiểm, Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh bơi qua dòng nước lũ dâng cao, cứu hộ người dân bị mắc kẹt trong căn nhà tại xã Ô Loan chiều 19/11.

Song song với hoạt động cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ, Công an tỉnh đã phát động chương trình cứu trợ, huy động nhu yếu phẩm và tiền mặt đến người dân vùng ngập sâu. Tính đến chiều 24/11, Công an tỉnh đã tiếp nhận và phân phối: 11.475 thùng nước, 2.598 thùng lương khô, 3.710 thùng sữa, 15.201 thùng mì tôm, 17.004 ổ bánh mì, 73 tấn gạo, cùng các loại bánh, xúc xích, trứng gà, giò chả, khô gà và 300 suất cơm... đến người dân vùng ảnh hưởng mưa lũ. 

Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ 30.674 bộ quần áo, 2.227 chăn, mền, 162 áo phao, áo mưa, dép, ủng, mũ ấm và các vật dụng sinh hoạt thiết yếu khác; 6.400 liều thuốc cũng được chuyển tới các trạm y tế; cùng 1,539 tỷ đồng tiền mặt đã được trao tận tay người dân khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh tiếp tế nhu yếu phẩm đến thôn Cư Dhắt (xã Yang Mao).
Cán bộ, chiến sĩ Trại Tạm giam số 1 Công an tỉnh tiếp tế nhu yếu phẩm đến thôn Cư Dhắt (xã Yang Mao).

Không chỉ là lực lượng xung kích dọn dẹp sau lũ, Công an các đơn vị còn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cộng đồng: bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng thiên tai trộm cắp, lừa đảo. Việc tuần tra trên các tuyến giao thông trọng yếu, điều tiết phương tiện tránh điểm sạt lở đã góp phần quan trọng ổn định tâm lý người dân, hạn chế rủi ro hậu thiên tai.

Trong chuyến thăm hỏi các địa phương phía Đông của tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ ngày 22/11 vừa qua, Thiếu tướng Phan Thanh Tám, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh việc hỗ trợ, ứng cứu, nỗ lực giúp người dân và chính quyền địa phương khắc phục sau mưa lũ, Công an các xã, phường phải chủ động, tự khắc phục đối với trụ sở làm việc của Công an để sớm đi vào hoạt động nhằm đảm bảo tốt nhất công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Phan Thanh Tám tặng quà hỗ trợ bà con xã Đồng Xuân.
Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Phan Thanh Tám tặng quà hỗ trợ bà con xã Đồng Xuân.

Giữa cảnh khốn khó, hình ảnh những chiến sĩ lấm lem bùn đất nhưng vẫn nở nụ cười, hay bàn tay vững chãi dìu từng cụ già, bế từng em nhỏ lội qua dòng nước sâu, đã khắc sâu trong lòng người dân vùng lũ. Những kết quả đạt được không chỉ là con số mà là minh chứng sống động cho tinh thần trách nhiệm, tình người, bởi luôn có những chiến sĩ sẵn sàng “đứng giữa dòng lũ” để giữ bình yên cho nhân dân.

(Video clip) Lực lượng Công an tỉnh cứu nạn, cứu hộ vùng rốn lũ.

Hoàng Ân


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Tổng lực khắc phục hậu quả mưa lũ
Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ gây ra, tỉnh Đắk Lắk đang huy động tổng lực khắc phục hậu quả, tập trung hỗ trợ kịp thời cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất cho nhân dân.