Multimedia Đọc Báo in

Khẩn trương khôi phục cơ sở vật chất các trường học, đảm bảo dạy học

18:50, 08/11/2025

Nhiều trường học trên địa bàn các xã: Sông Cầu, Đồng Xuân, Phú Mỡ, Tuy An Bắc… đã bị nước lũ nhấn chìm trong trận bão số 13, gây hư hại nghiêm trọng cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ dạy học.

Toàn bộ bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập chìm trong nước lũ. Khi nước rút, sân trường và các phòng học bị phủ dày bùn đất, nhiều vật dụng ẩm mốc, hư hỏng.

Các cô giáo Trường Mầm non An Định dọn dẹp vệ sinh trường sau lũ.
Các cô giáo Trường Mầm non An Định (xã Tuy An Bắc) dọn dẹp vệ sinh trường sau lũ.

Ngay sau khi thời tiết ổn định, các trường học đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức dọn dẹp. Mọi người tiến hành hốt bùn, vệ sinh sân trường, cọ rửa bàn ghế, phơi sấy tài liệu và dụng cụ học tập. Công việc được triển khai khẩn trương từ khi nước lũ vừa rút, đảm bảo hoàn thành sớm nhất để có thể trở lại dạy học cho các em.

Sách vở được đưa ra ngoài phơi khô tại Trường Tiểu học Phú Mỡ, xã Phú Mỡ.
Sách vở được đưa ra ngoài phơi khô tại Trường Tiểu học Phú Mỡ (xã Phú Mỡ).

Cô Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non An Định (xã Tuy An Bắc) cho biết, nhà trường có một điểm trường chính tại thôn Định Trung 2 và 2 điểm phụ tại thôn Phong Hậu và thôn Phong Niên. Trong trận lũ đêm 6/11, điểm trường chính ngập gần 2 m, còn 2 điểm trường phụ ngập hơn 2 m.

Sau khi nước lũ rút, nhà trường huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên dọn bùn, rác, những bàn, ghế vật dụng còn dùng được thì rửa lại để sớm cho học sinh đi học trở lại.

“Trường bị hư 2 tủ lạnh, các bàn làm việc của giáo viên. Toàn bộ đồ chơi ngoài trời, góc thư viện… cũng bị hư hỏng. Các cán bộ, giáo viên đang nỗ lực dọn dẹp để học sinh không phải nghỉ học dài ngày, ảnh hưởng đến chương trình. Khả năng hai ngày nữa, trường sẽ đón các con quay lại lớp”, cô Đặng Thị Tuyết Nhung nói.

Giáo viên Trường Tiểu học & THCS Xuân Sơn Bắc đẩy lớp bùn dày ra ngoài để vệ sinh lớp.
Giáo viên Trường Tiểu học & THCS Xuân Sơn Bắc đẩy lớp bùn dày ra ngoài để vệ sinh lớp.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều trường ở xã Đồng Xuân, Phú Mỡ… nơi mưa lũ kéo dài khiến công tác bảo quản trang thiết bị trở nên khó khăn.

Tại Trường Tiểu học Phú Mỡ, nước lũ lên nhanh đã ngập tới trần các phòng học, làm hư hỏng toàn bộ trang thiết bị dạy học, sách vở dạy học đều ướt hoàn toàn.

Thầy Lê Ngọc Hòa, Hiệu trưởng nhà trường nghẹn ngào: “Đêm 6/11, tôi cùng 3 giáo viên ở lại trực trường. Đến 22 giờ cũng ngày, nước lũ dâng rất nhanh, gió mạnh, làm ngập trần nhiều phòng học. Nước dâng cao, chúng tôi bất lực khi nhìn thấy các đồ dùng học tập, bàn ghế chìm trong biển nước. Hiện chúng tôi huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên trong trường dọn dẹp bàn ghế, bùn, rác, phơi sách vở... Nhà trường rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ các cấp ngành, mạnh thường quân để trường sớm khắc phục hậu quả, mua lại sách, vở cho học sinh trở lại trường”.

Lực lượng chức năng đưa thiết bị cơ giới hỗ trợ các trường dọn dẹp cây xanh bị đổ.
Lực lượng chức năng đưa thiết bị cơ giới hỗ trợ các trường dọn dẹp cây xanh bị đổ.

Hiện nay các trường cũng tiến hành tháo dỡ thiết bị để sửa chữa, sấy khô, khử khuẩn đảm bảo an toàn trước khi học sinh quay trở lại. Tại Trường Tiểu học và THCS Xuân Sơn Bắc (xã Đồng Xuân), các thầy cô giáo của trường tất bật chạy đua với thời gian để kịp thời đưa 343 học sinh của trưởng trở lại lớp học, kỳ thi giữa kỳ của các em đã đến.

Khuôn viên sân trường cũng như các phòng học ngập ngụa bùn lầy đã dần sạch sẽ, bàn ghế được chuyển ra bên ngoài để xịt rửa, lau chùi, dụng cụ dạy học được hong phơi. Thầy Nguyễn Văn Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Hiện các phòng học cơ bản đã dọn xong, thứ hai tuần tới nhà trường sẽ cho học sinh học trở lại”.

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Xuân Nguyễn Trung Tâm cho biết: “Toàn xã có 12 trường học từ mầm non đến THPT bị ngập. Xã đã ưu tiên bố trí lực lượng thanh niên, dân quân, công an… để hỗ trợ cùng các trường khắc phục hậu quả. Tính đến chiều 8/11, các trường đã khôi phục được 80% công việc và sẽ hoàn thành khắc phục hậu quả trong ngày 9/11 để ngày 10/11 đi vào dạy học”.

Trước thiệt hại bão số 13 gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị, trường học phải nỗ lực khắc phục, thu dọn cây xanh gãy đổ, mái tôn, kính vỡ…; vệ sinh bùn đất trong các cơ sở giáo dục. Nhanh chóng làm sạch sân trường, lớp học, khu vực bếp ăn, khu nội trú… đảm bảo môi trường sạch sẽ, thông thoáng trước khi đón học sinh trở lại. Đồng thời phối hợp với lực lượng y tế cơ sở triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ.

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến 6 giờ 30, ngày 8/11, toàn ngành giáo dục ghi nhận 226 đơn vị chịu thiệt hại trên diện rộng. 73 tường rào/cổng trường bị hư hỏng, nhiều phòng học bị tốc mái và thấm dột, 1.024 cây xanh gãy đổ, gây ách tắc lối đi và gia tăng nguy cơ mất an toàn, 654 bộ bàn ghế và 176 bộ máy tính bị hư hỏng do ngập nước và đổ vỡ… Ước tính tổng thiệt hại về cơ sở vật chất, hạ tầng và thiết bị dạy học lên đến gần 23 tỉ đồng.                                                                            

"Đối với những hạng mục bị hư hỏng nặng cần lập kế hoạch sửa chữa dài hạn, Sở cũng đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch giáo dục và tổ chức học bù để đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ I theo đúng tiến độ. Các trường khẩn trương thống kê số lượng sách, vở, đồ dùng học tập thay thế cho học sinh gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ bị thiệt hại nặng nề để có kế hoạch hỗ trợ, mục tiêu không để bất kỳ học sinh nào thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi trở lại trường”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Thanh Xuân cho biết.

Trung Hiếu - Tuyết Hương


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Đắk Lắk khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ
Trước thiệt hại nặng nề do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra, ngày 7/11/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành công văn số181-CV/TU về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh; trong đó yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương huy động mọi lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả, bảo đảm không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.