Multimedia Đọc Báo in

Từ 2011, sử dụng máy Gene Xpert MTB/RIF để phát hiện lao và lao đa kháng thuốc

17:03, 10/12/2010

Theo thông tin từ chương trình chống lao quốc gia, từ năm 2011, các labo xét nghiệm quốc gia sẽ sử dụng máy Gene Xpert MTB/RIF để phát hiện lao và lao đa kháng thuốc. Phương pháp chẩn đoán này có độ chính xác tới 95%, trong khi chẩn đoán lao qua soi bằng kính hiển vi chỉ đạt khoảng 60% nên dễ bỏ sót bệnh nhân.

Hiện nay, Việt Nam đang xếp thứ 12 trong tổng số 22 quốc gia có tỷ lệ bệnh lao cao. Tỉ lệ mắc lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học là 226/100.000 dân và tỉ lệ người mắc bệnh lao phổi xác định bằng soi đờm trực tiếp là 145/100.000 dân ở mọi lứa tuổi.  Tỉ lệ lao đa kháng thuốc ở bệnh nhân lao mắc mới là 2,7%. Ước tính mỗi năm, VN xuất hiện thêm hơn 6.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc.

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc


(Video) Niềm tin và kỳ vọng về Đại hội đổi mới, đột phá, phát triển
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 - một sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh nhà - đang đến gần. Không khí hân hoan hướng về đại hội đang lan tỏa khắp các nơi trên địa bàn tỉnh cùng với đó là niềm tin, kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp, đảng viên vào một nhiệm kỳ đổi mới, đột phá, phát triển.