Multimedia Đọc Báo in

Tìm ra phương pháp mới chống HIV/AIDS

10:05, 14/10/2010

Vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (Mỹ) đã phát triển một loại protein giống như kháng thể immunoadhesin có khả năng ngăn chặn vi-rút SIV (giống như virus HIV gây bệnh AIDS ở khỉ).

 

Nhóm nghiên cứu đã cấy vi-rút AAV mang ADN của kháng thể immunoadhesin vào cơ bắp của khỉ. Sau khi các cơ bắp bắt đầu sản sinh kháng thể immunoadhesin, họ cấy virus SIV vào. Kết quả cho thấy hết sức khả quan: Trong số 9 chú khỉ được thử nghiệm, 6 con không bị nhiễm virus SIV và 3 con không hề phát triển AIDS. Thử nghiệm này cũng thực hiện thành công ở cả loài chuột.

Trước đây, các nỗ lực chống AIDS đều nhắm vào mục tiêu kích thích hệ thống miễn dịch nhằm tạo ra kháng thể chống HIV nhưng đều không thành công. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nhảy cóc, đi vòng qua hệ thống miễn dịch vốn là mục tiêu của các vác-xin chống virus HIV và SIV. Giới y học quốc tế đánh giá phương pháp của Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia là “vô cùng hứa hẹn”, tuy nhiên từ nghiên cứu này sẽ còn phải mất vài năm nữa mới có thể sản xuất ra thuốc chữa trị HIV/AIDS.

Lan Anh (nguồn HIV.com)

 


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Sáng mãi tinh thần Đồng khởi Hòa Thịnh
Từ ngọn lửa đồng khởi bùng lên cách đây 65 năm, một mạch nguồn tinh thần bền bỉ đã được hun đúc. Trải qua chiến tranh, biến động thời cuộc và đợt mưa lũ lịch sử, mạch nguồn ấy vẫn âm thầm lan tỏa, trở thành sức bật kiên cường để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thịnh hôm nay vững vàng đổi mới, tái thiết sau thiên tai, hướng tới phát triển bền vững.