Multimedia Đọc Báo in

Tăng nặng hình phạt với hành vi kinh doanh rượu, thuốc lá lậu

08:46, 15/07/2010
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định số 76/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định số 06/2009/NĐ-CP ngày 22-1-2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá.
Theo đó, vi phạm các quy định về kinh doanh rượu nhập lậu có mức phạt tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 100 triệu đồng đối với từng hành vi. Vi phạm các quy định về kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có mức phạt tiền thấp nhất 50.000 đồng và cao nhất là 100 triệu đồng đối với từng hành vi vi phạm.
Người vi phạm sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí tiêu hủy tang vật
Người vi phạm sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí tiêu hủy tang vật
Cả hai hành vi vi phạm kinh doanh rượu và thuốc lá nhập lậu đều có hình thức phạt bổ sung như tịch thu tang vật vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 6-12 tháng. Cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc tiêu hủy tang vật vi phạm không đảm bảo chất lượng theo quy định gây hại cho sức khỏe con người.
Nghị định cũng quy định rõ mức phạt về kinh doanh nguyên liệu thuốc lá nhập lậu. Đối với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ nguyên liệu thuốc lá nhập lậu dưới dạng khô chưa tách cọng có trọng lượng dưới 50 kg đến dưới 2.000 kg sẽ bị phạt từ 100 nghìn đến 100 triệu đồng. Hành vi vi phạm với trọng lượng từ 2.000 kg trở lên thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nguyên liệu thuốc lá nhập lậu ở đây được hiểu là thuốc lá dưới dạng lá rời, lá đã sơ chế tách cọng hoặc thuốc lá sợi, thuốc lá tấm, cọng thuốc lá và các chế phẩm thay thế khác dùng để sản xuất ra các sản phẩm thuốc lá được quy đổi theo trọng lượng tương đương.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2010.
G.N
Theo Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Đắk Lắk khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ
Trước thiệt hại nặng nề do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra, ngày 7/11/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành công văn số181-CV/TU về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh; trong đó yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương huy động mọi lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả, bảo đảm không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, sớm ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.