Quân nhân Đắk Lắk góp sức dệt bản hùng ca ngày hội lớn
Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là A80) sẽ diễn ra trọng thể vào sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình. Cùng các lực lượng vũ trang trong cả nước, 22 chiến sĩ mang quân hàm xanh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đang vượt nắng thắng mưa, ngày đêm luyện tập để góp sức vào sự kiện trọng đại của đất nước.
Tự hào được sải bước trên Quảng trường Ba Đình lịch sử
“Kỷ luật là sức mạnh tập thể và niềm tự hào Tổ quốc chính là động lực để tôi và đồng đội vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ A80” - Đó là chia sẻ của nữ quân nhân chuyên nghiệp Tạ Thùy Dung, công tác tại Phòng Chính trị, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Dung là 1 trong 7 chiến sĩ mang quân hàm xanh của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tham gia làm nhiệm vụ A80.
Được lựa chọn tham gia sự kiện A80, thiếu úy Dung tự hào chia sẻ, khi biết đơn vị lựa chọn cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ A80, nữ quân nhân này đã xung phong đăng ký. Ngày 19/4, với quân tư trang sẵn sàng, em ra Hà Nội nhận nhiệm vụ trong Khối nữ sĩ quan Quân y. Được góp mặt trong sự kiện trọng đại này là niềm vinh dự, tự hào và hạnh phúc lớn lao.
![]() |
Nữ quân nhân chuyên nghiệp Tạ Thùy Dung (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) cùng các đồng đội nhận nhiệm vụ A80 trong Khối nữ sĩ quan Quân y. |
Những ngày tập luyện cho chương trình diễu binh là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng đáng nhớ với Dung. Hơn 4 tháng qua, mỗi ngày, Dung đều luyện tập từ 7 - 8 tiếng. Các bài tập được sắp xếp từ cơ bản đến cường độ cao: tập đi đều, ke chân, ke tay, ke mặt trong thiết bị, hô khẩu lệnh, đi nghiêm chậm theo đội hình tiểu đội, trung đội, đại đội, luyện tập tổng hợp và tập theo nhạc trong đội hình đại đội để tạo sự thống nhất tuyệt đối trong hàng ngũ.
Dung chia sẻ, khó khăn lớn nhất không chỉ là đi đều hay bước đẹp, mà còn là giữ thần thái, khí thế trang nghiêm của người lính, dù dưới nắng gắt hay mưa bất chợt. Dung và đồng đội phải đặc biệt chú ý dóng hàng ngang, giữ hàng dọc thẳng tắp. Mồ hôi ướt đẫm, chân tê rần vì phải đứng lâu, nhưng tất cả đều cố gắng giữ hàng ngũ thẳng, bước chân mạnh mẽ, dứt khoát, hướng tới 4 yếu tố: đúng - đều - mạnh - đẹp.
![]() |
Nữ quân nhân chuyên nghiệp Tạ Thùy Dung cùng đồng đội tham gia nhiệm vụ A80. |
Từ những buổi tập đầu tiên dưới nắng gắt, bước chân chưa đều, khẩu lệnh chưa dứt khoát… đến khi hòa nhịp thành một khối thống nhất là cả sự kiên trì, quyết tâm và tinh thần đồng đội của cả đơn vị. Có những hôm mưa bất chợt, quân phục ướt sũng, giày nặng trĩu nhưng ai cũng động viên nhau cố gắng bởi mình là một phần của tập thể gắn bó, đoàn kết và đầy kỷ luật.
Trải qua những ngày tập luyện vất vả, nữ quân nhân chuyên nghiệp Tạ Thùy Dung cùng đồng đội tự tin sải bước trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, đi giữa nhân dân trong những buổi hợp luyện diễu binh.
Hai lần đứng trong hàng ngũ diễu binh
Thượng úy Đặng Quốc Dũng, Trợ lý chính trị Trung đoàn Bộ binh 888, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk tự hào khi hai lần được đứng trong hàng ngũ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội. Vừa kết thúc 3,5 tháng làm nhiệm vụ A50 tại TP Hồ Chí Minh, chưa kịp nghỉ ngơi, một tuần sau, Dũng lại lên đường ra Hà Nội thực hiện nhiệm vụ A80. Anh được phân công vào Khối tác chiến không gian mạng.
Dũng chia sẻ: Trong thời gian tôi tham gia diễu binh, vợ vừa mang thai con thứ hai, vừa phải chăm con gái nhỏ 2 tuổi, nhưng luôn động viên tôi hoàn thành nhiệm vụ. Trở ngại lớn nhất của tôi và đồng đội là thời tiết thất thường, cường độ tập luyện cao. Song, tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào vì được góp sức vào sự kiện lớn của đất nước giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn.
![]() |
Thượng úy Đặng Quốc Dũng cùng đồng đội tham gia nhiệm vụ A80 trong Khối tác chiến không gian mạng. |
Hơn 3 tháng qua, Dũng cùng các đồng đội hợp luyện tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Hà Nội). Không ngày nào người dân không kéo đến xem, cổ vũ, đồng hành cùng các chiến sĩ. Họ không chỉ đứng bên đường vẫy cờ, reo hò, mà còn tận tay trao những chai nước mát, chiếc khăn lau mồ hôi, cùng nụ cười ấm áp đầy tự hào. Tình quân dân thấm đẫm qua từng hành động nhỏ. Những tràng pháo tay không ngớt, những lời động viên đã trở thành động lực tinh thần to lớn, tiếp lửa cho Dũng và lực lượng diễu binh, diễu hành hoàn thành nhiệm vụ.
Dũng bộc bạch: “Đây là lần diễu binh, diễu hành lớn, đánh dấu cột mốc 80 năm lịch sử vẻ vang của dân tộc. Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được góp một phần nhỏ bé trong sự kiện trọng đại này. Khoảng thời gian này sẽ là ký ức đẹp nhất, một dấu ấn không thể quên trong hành trình trưởng thành và phụng sự Tổ quốc của tôi”.
![]() |
Thượng úy Đặng Quốc Dũng tự hào khi hai lần được đứng trong hàng ngũ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội. |
Cùng quân nhân cả nước, quân nhân Tạ Thùy Dung, Đặng Quốc Dũng và các quân nhân khác của tỉnh Đắk Lắk đang tập trung cao độ cho Lễ diễu binh, diễu hành chính thức vào sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Ðình. Mỗi bước chân diễu binh là một nốt nhạc hùng tráng trong bản trường ca dân tộc, là sự tiếp nối muôn đời của khí phách anh hùng bất khuất, kiên cường.
Hà My
Ý kiến bạn đọc