Multimedia Đọc Báo in

Đảng bộ xã Ea Hiu: Chú trọng phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

08:13, 26/08/2022

Xã Ea Hiu (huyện Krông Pắc) có gần 1.500 hộ dân, với hơn 6.700 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 85%, chủ yếu người Bru Vân Kiều.

Trước đây, công tác phát triển đảng viên tại địa phương gặp nhiều khó khăn do nhận thức của quần chúng còn hạn chế, tư tưởng phấn đấu chưa cao, thanh niên tốt nghiệp THPT đi làm ăn xa nhiều…

Xác định phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, từ đó giúp việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân dễ dàng hơn, Đảng ủy xã đã tập trung gỡ “nút thắt” trong công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên, nhất là đảng viên vùng đồng bào DTTS.

Theo đó, hằng năm Đảng ủy xã ban hành nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, chú trọng tuyên truyền cho quần chúng ưu tú, nhân dân nâng cao nhận thức về Đảng; đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới…, từ đó phát hiện nhân tố tích cực để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Đồng thời, phân công các đồng chí đảng ủy viên là cán bộ xã về sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở để chủ động nắm bắt tình hình thực tế cũng như những khó khăn, vướng mắc của chi bộ trong công tác phát triển đảng viên để tháo gỡ; giao chỉ tiêu mỗi chi bộ hằng năm kết nạp từ 1 - 2 đảng viên.

Đảng viên Ai Ka Lưng (bên trái), Bí thư Chi bộ buôn Tà Cỡng (xã Ea Hiu) luôn tiên phong trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Buôn Tà Cỡng có 100% hộ Bru Vân Kiều sinh sống. Cùng với việc phân công tổ chức, đoàn thể quan tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua để qua đó phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những nhân tố tích cực, chi bộ còn chú trọng việc nêu gương của đảng viên. Đồng chí Ai Ka Lưng, Bí thư Chi bộ buôn cho hay, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu, gần gũi vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bài trừ hủ tục lạc hậu. Nhờ đó quần chúng thêm tin tưởng, có động lực phấn đấu vào Đảng. Với cách làm này, từ năm 2020 đến nay, Chi bộ buôn Tà Cỡng kết nạp được 3 đảng viên người Bru Vân Kiều, nâng tổng số đảng viên của Chi bộ lên 8 đảng viên.

Đảng bộ xã xác định, một khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, đảng viên tiếp tục được quan tâm giáo dục, rèn luyện, trang bị kiến thức, gương mẫu đi đầu trong công việc, trong cuộc sống, nên hầu hết đảng viên trẻ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhiều đồng chí đã trưởng thành, trở thành cán bộ chủ chốt của thôn, buôn.

Năng động trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương, năm 2020 đồng chí Ai Lễ (buôn Mò Ó) vinh dự được kết nạp Đảng, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn buôn. Với vai trò trên, đồng chí Ai Lễ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực thu hút, tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên tham gia vào tổ chức Đoàn, như: ra quân vệ sinh môi trường; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; đóng góp công sức xây dựng các công trình giao thông nông thôn tại buôn. “Vào Đảng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu và rèn luyện nhiều hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”, đồng chí Ai Lễ chia sẻ.

Nhờ nắm bắt kịp thời tình hình ở cơ sở, cùng nhiều giải pháp tích cực, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Ea Hiu những năm gần đây đều đạt và vượt chỉ tiêu, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 204 đồng chí. Trong đó, có 67 đảng viên DTTS, sinh hoạt ở 17 chi bộ trực thuộc; Đảng bộ xã Ea Hiu nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Cao Ngọc Cường, Phó Bí thư  Thường trực Đảng ủy xã cho biết, những đảng viên mới kết nạp đều thể hiện tốt vai trò “hạt nhân” nòng cốt ở cơ sở, đi đầu trong mọi công việc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Thời gian tới Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo các chi bộ đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đưa nội dung công tác phát triển đảng viên vào các buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng; quan tâm, chú trọng đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng ưu tú được bồi dưỡng rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.