Multimedia Đọc Báo in

Huyện Ea Kar: Kết nối các nguồn lực chăm lo cho người nghèo

08:11, 09/02/2023

Phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã tuyên truyền, vận động, kết nối các nguồn lực trong xã hội cùng chung tay trợ giúp, chăm lo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm 2023 là năm đầu tiên vợ chồng ông Dương Văn Phúc, hộ nghèo ở thôn Tân Tiến (xã Cư Huê) được đón Tết trong căn nhà Đại đoàn kết khang trang sau 33 năm vào sinh sống ở vùng đất Đắk Lắk. Cuộc sống của gia đình ông vốn dĩ bình lặng trôi qua nhưng bỗng gặp sóng gió, lao đao sau biến cố ông Phúc bị ngã trong lúc làm nương rẫy.

Gia đình đã bán hết tài sản để chạy chữa, điều trị nhưng ông vẫn bị thương tật, chân tay run rẩy không thể làm việc nặng. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do vợ ông cáng đáng. Chính bởi thế, căn nhà gỗ cũ ngày càng xiêu vẹo, xuống cấp nhưng gia đình ông cũng chỉ biết chằng chống lại để ở tạm.

Cuối năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã trích Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, anh em dòng họ giúp thêm vốn, ngày công, các đoàn thể xã giám sát công trình giúp gia đình ông xây dựng căn nhà.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar và xã Cư Huê tìm hiểu cuộc sống của gia đình ông Dương Văn Phúc ở thôn Tân Tiến sau khi được hỗ trợ xây dựng nhà.

Không chỉ hỗ trợ hộ nghèo có thêm điều kiện an cư, MTTQ huyện Ea Kar còn thực hiện các hoạt động trao sinh kế để họ tự vươn lên trong cuộc sống. Đơn cử như trường hợp của gia đình chị H’Trim Ksơr ở buôn Tơng Sinh (xã Ea Đar). Sau khi lấy nhau, vợ chồng chị được bố mẹ chia cho 3 sào rẫy để trồng cà phê, lúc rảnh rỗi thì tranh thủ làm thuê kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt. Khó khăn ập đến khi vợ chồng chị phát hiện hai con nhỏ đều bị bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải đi bệnh viện. Kể từ ngày ấy, chị H’Trim chỉ có thể quanh quẩn ở nhà chăm lo cho con. Chia sẻ khó khăn đó, năm 2022, MTTQ huyện Ea Kar đã hỗ trợ 10 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản, giúp gia đình chị H’Trim có sinh kế cải thiện cuộc sống.

 

Năm 2022, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Ea Kar đã vận động được gần 2,5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo cùng với nguồn quỹ tồn từ năm 2021 chuyển qua hơn 1,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 42 căn nhà, triển khai 27 mô hình phát triển kinh tế, trao tặng trên 1.900 suất quà và hỗ trợ 73 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.

Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, đầu năm 2022, toàn huyện Ea Kar còn 4.757 hộ nghèo (chiếm 12,2%). Để có hướng hỗ trợ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, MTTQ huyện đã chỉ đạo các tổ chức thành viên rà soát, nắm bắt những trường hợp khó khăn về nhà ở, vốn, vật tư sản xuất hoặc bị thiên tai, bệnh tật. Trên cơ sở đó, ngay từ đầu năm, MTTQ huyện xây dựng kế hoạch cụ thể về việc huy động, phân bổ nguồn lực, đồng thời tổ chức phát động, ký kết giao ước thi đua, tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng các nguồn vận động.

Cùng với việc ban hành thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, MTTQ huyện đã tập trung triển khai Tháng cao điểm vì người nghèo hằng năm đến các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các  nhà hảo tâm và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện cũng đã vận động, kết nối các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở từng khu dân cư.

Gia đình chị H’Trim Ksơr ở buôn Tơng Sinh (xã Ea Đar) được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar hỗ trợ 10 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đều đã chung tay trợ giúp bằng nhiều hình thức như: đóng góp một ngày lương, hỗ trợ cây, con giống, vật liệu xây dựng, giúp ngày công, giám sát công trình, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất... Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, vận động nguồn lực hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên, hộ nghèo trên địa bàn xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar H’Nan Byă cho biết: Mỗi căn nhà được hỗ trợ xây dựng, mỗi mô hình sinh kế được triển khai, những món quà vào dịp lễ, Tết hay nguồn kinh phí cứu trợ khó khăn đột xuất được trao tận tay hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều có ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhân ái, động viên, cổ vũ mọi người cùng vươn lên. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 10,2% vào cuối năm 2022.

Nguyễn Xuân


Ý kiến bạn đọc