Multimedia Đọc Báo in

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới

15:32, 10/04/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam là biểu tượng của phong trào giải phóng các dân tộc thuộc địa, các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên thế giới. Đây là lời khẳng định của Giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CESEA) thuộc Viện quan hệ quốc tế Đại học quốc gia La Plata Argentina (UNLP).

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Giáo sư Ramoneda đã có cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires về giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện này đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Giáo sư Ezequiel Ramoneda. Ảnh: Vietnam+
Giáo sư Ezequiel Ramoneda. Ảnh: Vietnam+

Ông Ramoneda khẳng định, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là biểu tượng tinh thần của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của tất cả các nước thuộc địa trong hoàn cảnh tương tự, không chỉ với các quốc gia là thuộc địa của Pháp khi đó.

Chiến thắng này của dân tộc Việt Nam không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, mà còn là minh chứng cho việc những nỗ lực và hi sinh vượt khó khăn, gian khổ của một dân tộc luôn đấu tranh vì độc lập, tự do sẽ giành thắng lợi.

Giáo sư Ramoneda đánh giá, trong hoàn cảnh quốc gia nghèo khó, quân đội non trẻ, không có vũ khí tối tân, hiện đại nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, với đầu óc tổ chức, khôn khéo trong công tác chiến thuật và hậu cần đã tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, giành thắng lợi vẻ vang trước quân đội Pháp rất hiện đại và hùng mạnh.

Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ Quyết chiến quyết thắng đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Đường lối chính trị và quân sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin trong điều kiện thực tế Việt Nam, đóng vai trò vô cùng quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cũng theo Giáo sư Ramoneda, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sức mạnh đại đoàn kết và sự quyết tâm của dân tộc Việt Nam đã được phát huy ở mức cao nhất.

Trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc cách mạng Việt Nam, nhân tố quyết định thành công là mối quan hệ máu thịt giữa Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập trong bài viết hồi tháng 2 vừa qua với tựa đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”.

Theo TTXVN/Vietnam+
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Ea H’leo nhiều giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động
Huyện Ea H'leo có lợi thế về tài nguyên đất đai và nguồn lao động dồi dào. Những năm qua, chính quyền địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.