Multimedia Đọc Báo in

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhất quán thực hiện một chiến dịch chống dịch hiệu quả

18:36, 15/02/2021

Chiều 15-2, Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp trực tuyến với 26 tỉnh, thành phố có dịch và có nguy cơ cao dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk có Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh H’Yim Kđoh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan.

Cuộc họp đã nghe Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên cả nước. Theo đó, từ ngày 25-1 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Điện Biên, Hưng Yên, Hải Phòng, Hòa Bình. Tích lũy số nhiễm Covid-19 đến thời điểm này tại Việt Nam là 2.234 trường hợp, trong đó có 1.302 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại 12/13 tỉnh, thành phố cơ bản đã kiểm soát dịch. Riêng tại tỉnh Hải Dương, tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp với nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đang hiện hữu, tốc độ khoanh vùng F1, xét nghiệm còn chậm hơn tốc độ lây nhiễm của dịch. Trước tình hình này, tỉnh Hải Dương đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16-2 và giao toàn bộ cơ sở cách ly lớn cho quân đội quản lý, vận hành.

Các đại biểu tham dự cuộc hop tại điểm cầu Đắk Lắk
Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu Đắk Lắk

Đối với vấn đề vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên hiệp quốc; đồng thời chủ động liên hệ nhập khẩu vắc xin. Từ 2 nguồn này, dự kiến đến cuối tháng 2, nước ta sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. 

Tại cuộc họp, các tỉnh, thành phố cũng đề xuất nhiều ý kiến nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đó là tập trung tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TTg, ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 (sau đây gọi Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ); dừng tất cả các lễ hội tại các tỉnh, thành phố có dịch; một số địa phương có dịch tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường và học trực tuyến đến hết tháng 2-2021; thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19 của ngành Y tế đưa ra, đặc biệt có hình thức xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xây dựng thêm bệnh viện khu vực Bắc Tây Nguyên tại Gia Lai phục vụ khám chữa bệnh cho người dân 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh vùng biên của nước bạn Lào; đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời sớm tiếp nhận và nhập khẩu vắc xin đáp ứng nhu cầu phòng Covid-19 cho nhân dân; đẩy mạnh việc hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước (hiện còn trên 80 nghìn công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước)…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc họp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần, sự quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là ngành Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 3, nhất là tinh thần làm việc xuyên Tết để chống dịch. Nhờ sự chủ động, đồng bộ, mạnh mẽ các biện pháp chống dịch khá cụ thể, đến nay hầu hết các địa phương đã kiểm soát dịch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương trong cả nước tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ mạnh mẽ, cụ thể, linh hoạt theo tinh thần đẩy mạnh chiến lược phòng chống dịch, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, nhanh, truy vết thần tốc, cần nhất quán thực hiện một chiến dịch chống dịch hiệu quả, trong đó ưu tiên kiểm soát dịch bệnh không để dịch bệnh lây lan rộng.

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống bình thường trở lại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp, các ngành, các địa phương nhất là 13 tỉnh có dịch và 7 tỉnh biên giới cần có những hành động cụ thể thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với hoàn cảnh của địa phương, nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời; dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người; dựa theo tình hình thực tế của địa phương xem xét việc cho học sinh trở lại trường, hoặc học trực tuyến để đảm bảo phòng chống dịch; hạn chế việc chúc Tết, du Xuân trong những ngày đầu tháng Giêng. Đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương và ngành Y tế tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm về phòng chống dịch; thúc đẩy các hoạt động trực tuyến; tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh; xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc; quản lý chặt chẽ hơn nữa khu vực cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo trong các khu vực này.

Thủ tướng Chính phủ giao cho lực lượng quân đội đảm nhiệm các khu cách ly tập trung. Hệ thống y tế bố trí nguồn lực trong việc xét nghiệm chủ động đối với những người làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao. Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất cách tiếp cận chống dịch mới trong tình hình mới... 

Kim Oanh

 


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.