Multimedia Đọc Báo in

Những quân nhân trẻ nhiệt huyết, sáng tạo

08:47, 11/04/2024

Là những hạt nhân tiêu biểu trong công tác thanh niên, phụ nữ của lực lượng vũ trang tỉnh, các quân nhân trẻ luôn xác định rõ chức trách được giao, nỗ lực vượt khó, rèn chí luyện tài, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Trung úy Ngô Thị Thúy Ngọc (SN 1998) là một trong những nữ quân nhân trẻ nhất của Trung đoàn 584. Từ một quân nhân rụt rè, hướng nội, Ngọc trở nên hoạt bát, cởi mở hơn khi có sự giúp đỡ, hỗ trợ của cán bộ các cấp và đồng đội.

Dấu ấn đầu tiên, rõ nét nhất góp phần thay đổi Ngọc có lẽ là thời gian tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác quần chúng năm 2022 do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức.

Được truyền thụ nhiều kiến thức bổ ích, nữ sĩ quan trẻ trở nên tự tin hơn trước đám đông. Ngọc bắt nhịp dần và mạnh dạn dẫn chương trình, góp phần tạo nên thành công cho các sự kiện, hoạt động do đơn vị cơ sở và Bộ CHQS tỉnh tổ chức.

Trung úy Ngô Thị Thúy Ngọc cùng đồng đội mang giải Nhất về cho Trung đoàn 584 khi tham gia Hội thi dân vận khéo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Năng động và trách nhiệm, với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung đoàn, Trung úy Ngô Thị Thúy Ngọc cùng Ban Chấp hành Hội phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, bám sát thực tiễn, chủ động tham mưu, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của phụ nữ. Tiêu biểu, những năm gần đây, Hội thường xuyên thực hiện mô hình “Bát nước thao trường”. Qua chương trình, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tự tay chuẩn bị nước cam, chanh dây, dừa… mát lạnh, trực tiếp mang ra thao trường giúp chiến sĩ giải cơn khát sau những giờ huấn luyện vất vả.

Song song đó, Hội Phụ nữ Trung đoàn cũng thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên trong đơn vị làm tốt công tác dân vận tại các địa bàn trọng điểm. Xông xáo với những hoạt động hướng về cơ sở, như: tặng bánh chưng, nhu yếu phẩm, quét dọn vệ sinh thôn, buôn, tặng quà cho gia đình và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn… những người lính trẻ đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ.

Trong số những gương mặt trẻ nhiệt huyết của lực lượng vũ trang tỉnh, không thể không nhắc đến Trung úy Trần Văn Hùng (SN 1999). Với học lực khá giỏi, anh được phong quân hàm Trung úy sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật quân sự. Năm 2023, Hùng được điều động về nhận công tác tại Đại đội Kho vũ khí – đạn (Phòng Kỹ thuật) với vai trò là Phó Đại đội trưởng, kiêm Bí thư Chi đoàn Đại đội.

Trung úy Trần Văn Hùng được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên dương cán bộ, thanh niên tiêu biểu năm 2023.

Sâu sát địa bàn, Trung úy Trần Văn Hùng nhận thấy đời sống bà con nơi đơn vị đóng quân còn nhiều khó khăn, nên đã cùng Đại đội tham gia thực hiện nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”. Riêng năm 2023, đơn vị anh đã thực hiện nhiều cách làm hay, thiết thực, hướng về cơ sở, như: phối hợp với cơ sở đoàn địa phương tổ chức tu sửa đường giao thông nông thôn; vận động nhà hảo tâm ủng hộ lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng trên địa bàn xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc); trao tặng hơn 380 phần quà cho trẻ em nghèo nhân dịp năm học mới, Tết Trung thu… với tổng trị giá hàng chục triệu đồng.

Trong vườn hoa thi đua của lực lượng vũ trang tỉnh, còn có rất nhiều điển hình, tiêu biểu, được các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Đó là Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lương Thanh Nhị (Phòng Tham mưu), với vai trò là nhân viên quân y, chị đã luôn thể hiện tinh thần “lương y như từ mẫu”, chăm sóc chu đáo, tận tình sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập và huấn luyện. Đó là Trung úy Đào Hoàng Lâm, Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội 2 (Ban CHQS huyện Ea Súp) đã luôn làm tốt công tác tham mưu với Ban Chỉ huy Đại đội các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên sát với yêu cầu nhiệm vụ. Nổi bật là tổ chức tuyên truyền về lịch sử, truyền thống quê hương, lực lượng vũ trang, góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị, phát huy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong toàn đơn vị.

Luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, những năm qua, nhiều đoàn viên thanh niên đã đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao; nhiều cán bộ trẻ có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, được Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 5 công nhận; nhiều đồng chí luôn trăn trở tìm giải pháp, cách làm để giúp đỡ, hỗ trợ đồng đội khó khăn; những cán bộ, chiến sĩ trẻ không quản gian nguy, sẵn sàng có mặt ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Ngay cả ở những nơi tâm bão, ở vùng lũ lụt, người lính vẫn sẵn sàng có mặt để đồng hành giúp dân ổn định cuộc sống sau thiên tai kinh hoàng…

Đại tá Võ Văn Minh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chia sẻ, cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong lực lượng vũ trang tỉnh đã và đang nỗ lực phát huy truyền thống, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội; tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; rèn luyện phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng danh bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Song Quỳnh


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.