Multimedia Đọc Báo in

Xây dựng phương án huy động lực lượng thu hoạch cà phê đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

12:08, 28/10/2021

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị về việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2021 – 2022.

Để đảm bảo cho việc thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2021 - 2022 đạt hiệu quả cao, hạn chế tình trạng thu hái cà phê  xanh, non góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê chuẩn bị đến kỳ thu hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, bảo đảm tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 85%; trường hợp tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín tối thiểu đạt 80%.

ảnh
Thu hoạch cà phê trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Xây dựng phương án cụ thể việc huy động lực lượng cho công tác thu hoạch, chế biến và vận chuyển cà phê trên địa bàn, nhất là đối với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cần bố trí, sắp xếp vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ đến và làm việc, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ với nhau theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hoạch, vận chuyển; tận dụng nhân công tại chỗ theo hình thức đổi công, ưu tiên nhân công cho các vườn chín trước; trong trường hợp cần thiết, chủ động đề nghị các lực lượng quân đội trên địa bàn hỗ trợ công tác thu hoạch; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh nếu gặp khó khăn, vướng mắc về lực lượng thu hoạch tại địa bàn; hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị sân phơi, máy sấy phòng trường hợp thời điểm thu hoạch mưa kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. 

ảnh
Nhiều cơ sở chế biến cà phê lựa chọn 100% quả chín để gia tăng giá trị sản phẩm cà phê (Ảnh minh họa)

UBND các huyện cũng phải có biện pháp và cơ chế hỗ trợ, khuyến khích, huy động tối đa lực lượng nhân công thu hoạch cà phê trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền cấp xã tuyên truyền, vận động người nông dân không đi khỏi địa bàn, tập trung cho công tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê; tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát theo yêu cầu phòng chống dịch, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các sở, ngành của tỉnh với các địa phương trong thời gian thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê…

Ngoài ra, UBND tỉnh giao các Sở: Y tế, NN-PTNT, Công thương, Giao thông vận tải phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được UBND tỉnh chỉ đạo về việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2021 – 2022. Trong đó, giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển cà phê thực hiện các quy định để bảo đảm an toàn dịch bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế. Đồng thời, ưu tiên test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 cho người lao động tham gia sản xuất, thu hoạch, chế biến và điều khiển phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc


Giáo dục nghề nghiệp vượt khó trong dịch bệnh COVID-19
Hiện nay, việc học nghề ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với tinh thần nỗ lực, kịp thời thích ứng, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã linh hoạt thực hiện các giải pháp khắc phục khó khăn trong tuyển sinh và đào tạo để phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.