Multimedia Đọc Báo in

Bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường trong nước

18:12, 09/02/2022

Chiều 9/2, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến về bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường trong nước.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đắk Lắk
Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đắk Lắk.

Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện nay trên thị trường xuất hiện tình trạng một số cây xăng hết hàng, tạm đóng cửa với lý do thiếu nguồn cung. Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, tạo khan hiếm mặt hàng xăng dầu.

Thời gian qua, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã cắt giảm công suất ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tại Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 19/457 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động, chủ yếu ở TP. Buôn Ma Thuột, các huyện: Cư M’gar, Krông Năng, Krông Pắc và huyện Buôn Đôn. Đối với những cửa hàng đang hoạt động, qua kiểm tra, các doanh nghiệp cơ bản thực hiện tốt quy định của nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

Riêng mặt hàng xăng  Ron 95-III đang khan hiếm nguồn cung do nhu cầu tiêu thụ mạnh. Hiện, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, cố tình tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu và xử lý nghiêm nếu có trường hợp vi phạm.

Theo Bộ Công thương, những vướng mắc của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện đã được tháo gỡ, từ giữa tháng 2 tới, nhà máy sẽ dần khôi phục lại sản xuất như bình thường. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã trao đổi với các đầu mối xăng dầu lớn để có sự phối hợp, chủ động tìm nguồn cung.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị trực tuyến
Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm trong kinh doanh lĩnh vực này theo quy định của pháp luật...

Đỗ Lan

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Chưa bao giờ, thị trường xăng dầu có nhiều biến động như thời gian vừa qua. Ngành chức năng, đơn vị cung ứng mặt hàng này đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán sắp đến.