Multimedia Đọc Báo in

Thực hiện quy chế phối hợp: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội

08:12, 21/11/2023

Thực hiện Quyết định số 238-QĐ/TW, ngày 30/9/2020 của Ban Bí thư về “Ban hành Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm”, ngày 31/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy chế số 04-QC/TU để triển khai thực hiện.

Trên cơ sở đó, ban tuyên giáo các cấp đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 với cơ quan nhà nước cùng cấp triển khai thực hiện Quyết định số 238. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện, chủ động phòng ngừa, giải quyết những vấn đề phức tạp ở cơ sở.

Đơn cử như ở xã Ea Tu hiện có 12 thôn, buôn với 4.242 hộ, trên 18.000 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 43%. Sau khi Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã ký kết Quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, công tác thông tin đa chiều, tham mưu, định hướng dư luận và phối hợp giải quyết những vấn đề nổi cộm trên địa bàn xã đã đạt hiệu quả rõ rệt.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột (thứ hai từ trái sang) tìm hiểu tình hình đời sống của người dân và việc triển khai xây dựng đường giao thông tại các buôn trên địa bàn xã.

Có thể kể đến như việc triển khai thực hiện Dự án đường nối Quốc lộ 26 - 14 - Tỉnh lộ 8 đi qua địa bàn xã Ea Tu. Xác định đây là một trong những công trình trọng điểm với chiều dài trên 8,2 km, tổng kinh phí đầu tư 485 tỷ đồng, Thành ủy Buôn Ma Thuột đã giao cho Đảng ủy xã Ea Tu tiến hành rà soát, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động 344 hộ dọc hai bên tuyến đường giải phóng mặt bằng. Cùng với công tác tuyên truyền chung về chủ trương làm đường trên hệ thống loa truyền thanh xã, lồng ghép trong các hội nghị của xã, các cuộc họp thôn, buôn, Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã thành lập Tổ tuyên truyền lưu động và Tổ tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng.

Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Lê Thanh Hải cho biết, tuyến đường trên được mở rộng từ 8 m lên 14 m nên khối lượng giải phóng mặt bằng lớn. Trong khi đó, giá trị đất dọc tuyến đường này khá cao, đặt ra thách thức trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện di dời hàng rào, vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng mà không đòi đền bù. Sau 5 lần tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, từ tuyên truyền lưu động, vận động tập trung, toàn thể đến cá biệt và cả hội nghị đối thoại với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các tổ tuyên truyền, người có uy tín, xã Ea Tu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với tổng giá trị đất người dân tự nguyện hiến khoảng 28 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ea Kar (bìa trái) nắm bắt tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi qua địa bàn huyện Ea Kar.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong giai đoạn 2021 - 2023, ban tuyên giáo các cấp và các cơ quan nhà nước cùng cấp đã chủ động phối hợp, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, thông tin, tuyên truyền, triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị... Các chương trình, dự án trọng điểm như: đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP. Buôn Ma Thuột, đường Đông Tây TP. Buôn Ma Thuột, hồ Krông Pách thượng, hồ thủy lợi Ea Tam... đều được ban tuyên giáo các cấp và cơ quan nhà nước cùng cấp tham gia thẩm định, đánh giá tác động tư tưởng, kịp thời biên soạn các tài liệu cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nhằm định hướng dư luận, tạo đồng thuận cao trong trong tổ chức thực hiện.

Việc xây dựng quy chế, chương trình phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 238 từ tỉnh đến cơ sở đã tạo chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, cơ quan nhà nước, ban tuyên giáo các cấp trong việc phối hợp thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Nguyễn Xuân


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.