Multimedia Đọc Báo in

Góp ý xây dựng Kế hoạch hành động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh giai đoạn 2016-2020

09:50, 03/10/2016

Sáng 28-9, Sở Y tế phối hợp với tổ chức Save the Children đã tổ chức Hội thảo xây dựng Kế hoạch hành động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Đắk Lắk.

Gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc Sở, Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa và bác sĩ sản-nhi thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố đã tham dự.

Theo các báo cáo thống kê hằng năm, các chỉ số về làm mẹ an toàn là tương đối khả quan. Năm 2015, toàn tỉnh có 94% phụ nữ đẻ được quản lý thai tại trạm y tế xã; 90% phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thời kỳ thai sản; trên 95 bà mẹ và trẻ sơ sinh được cán bộ y tế chăm sóc đến 42 ngày sau sinh; 95% trẻ sơ sinh được bảo vệ uốn ván và 60% trẻ sơ sinh được hỗ trợ bú mẹ trong giờ đầu sau sinh. Tuy nhiên, thống kê cho thấy số tử vong mẹ, tử vong sơ sinh, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi tăng bất thường trong hai năm gần đây: năm 2015 là 14 trường hợp, riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4 ca. Nguyên nhân trực tiếp chiếm 70% như: băng huyết sau sinh, sản giật ở mẹ và trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, đẻ ngạt, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh.

Tình hình dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi được cải thiện đáng kể, trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2015, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 51% xuống còn 21,2%, thấp còi giảm từ 36,9% xuống 32,4%.

Các đại biểu dự Hội thảo đã đưa ra các đề xuất và giải pháp góp phần xây dựng Kế hoạch hành động về Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016-2020 như: Giải pháp giảm tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh tại bệnh viện; tiếp tục đầu tư trang thiết bị trong cấp cứu nhi; tổ chức tập huấn đào tạo về chuyên môn cho cán bộ y tế chuyên khoa sản-nhi từ tỉnh đến cơ sở cũng như hỗ trợ kinh phí trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; đánh giá cụ thể hơn về các chỉ số trẻ suy dinh dưỡng ở các thể như nhẹ cân, thấp còi và béo phì thông qua các cuộc điều tra để có những giải pháp cụ thể trong phòng chống suy dinh dưỡng…

Hương Xuân - Đình Thi


Ý kiến bạn đọc


(Video) Vui Tết Bunpimay ở huyện Buôn Đôn
Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một số thương nhân ở đất nước triệu voi (Lào) đến vùng đất Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định dừng chân lập làng sinh sống ở đây. Trong hành trang đến vùng đất mới, họ mang theo những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất triệu voi, trong đó có Tết Bunpimay được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.