Multimedia Đọc Báo in

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ

06:37, 01/10/2016
Trong những năm qua, công tác, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thiện Hạnh ngày càng được nâng lên, từng bước thay đổi thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh có quy mô 350 giường kế hoạch và 400 giường thực kê, với 7 khoa lâm sàng, 3 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện có tổng số 143 bác sĩ, trong đó có 1 Tiến sĩ y học, 18 Thạc sĩ y khoa, 4 bác sĩ chuyên khoa II, 37 bác sĩ chuyên khoa I và 83 bác sĩ đa khoa. Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên cận lâm sàng làm việc tại bệnh viện có trình độ đại học chiếm 25%.

Xác định lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị là tiêu chí quan trọng hàng đầu, xuyên suốt trọng mọi hoạt động của Bệnh viện, Ban Giám đốc BVĐK Thiện Hạnh đã thành lập tổ Quản lý chất lượng và xây dựng các quy trình hoạt động cải tiến, đánh giá hiệu quả, chuẩn hóa theo Tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế. Qua đó, Bệnh viện đã và đang từng bước đổi mới nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Siêu âm thai cho sản phụ bằng máy siêu âm màu 4D hiện đại tại BVĐK Thiện Hạnh .  Ảnh: Khánh Duy
Siêu âm thai cho sản phụ bằng máy siêu âm màu 4D hiện đại tại BVĐK Thiện Hạnh . Ảnh: Khánh Duy

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện nỗ lực tuân thủ nghiêm các quy trình chuyên môn, phát triển kỹ thuật mới, áp dụng các giải pháp nhằm đem lại sự hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Nhờ vậy, lượng người đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện ngày một tăng lên. Cụ thể, trong năm 2015, Bệnh viện đã khám 329.155 lượt người (tăng 80% so với năm 2014), điều trị ngoại trú là 8.163 lượt, điều trị nội trú cho 31.104 lượt người (tăng 16% so với năm 2014), trong đó, số lượt điều trị cho người bệnh nước ngoài tăng cao gấp 5 lần so với năm 2014; thực hiện 13.938 ca phẫu thuật, trong đó có 3.234 ca phẫu thuật nội soi (tăng 6% so với năm 2014) và 27.997 trường hợp thủ thuật.

Đặc biệt, từ cuối năm 2013, khi Bộ Y tế ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí áp dụng cho cả bệnh viện công lập và ngoài công lập, BVĐK Thiện Hạnh đã tích cực áp dụng Bộ tiêu chí vào hoạt động của đơn vị. Đến nay, đã tạo những chuyển biến rõ rệt trong các lĩnh vực: cải tiến quy trình khám bệnh, trả kết quả xét nghiệm, môi trường, cảnh quan, xây dựng phác đồ, chất lượng chuyên môn, an toàn người bệnh, chủ động báo cáo sự cố y khoa…

Chỉ tính riêng năm 2015, Bệnh viện áp dụng 82/83 tiêu chí (không áp dụng Tiêu chí A4.4 - Người bệnh được hưởng lợi từ chủ trương xã hội hóa y tế), tổng điểm các tiêu chí áp dụng là 308. Bệnh viện đạt điểm trung bình 3.76 điểm, tăng 0.77 điểm so với điểm trung bình trung của các bệnh viện ngoài công lập trong cả nước (theo số liệu công bố tại Hội nghị Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức ngày 18 và 19-8-2016 tại Hà Nội).

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2016, BVĐK Thiện Hạnh cố gắng phấn đấu tăng điểm trung bình trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện lên 3,88 điểm. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, Bệnh viện cần chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, chương trình hành động cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; có các biện pháp bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; hạn chế xảy ra các sự cố y khoa; xác định những vấn đề ưu tiên trong cải tiến chất lượng phù hợp với thực tế của bệnh viện để bố trí nguồn lực thực hiện có tính khả thi, hiệu quả…               

Ths.Bs Nguyễn Hữu Huyên

Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế

 


Ý kiến bạn đọc


Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Ngày 22/5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia