Multimedia Đọc Báo in

Bộ Y tế phát động Chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40"

18:06, 28/10/2016

Bộ Y Tế vừa phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống ...

Bệnh ung thư vú sẽ có kết quả điều trị tốt khi được chẩn đoán sớm. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. 

Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số Bộ/ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Chiến dịch sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 12-11-2016. Cũng trong thời gian này, 12.000 chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng  lọc năm 2015 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 0888.966.466 hoặc 0888.96.96.95.Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện, phòng khám bác sĩ gia đình đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:
Tại Hà Nội:
- Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Hà Nội
Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội: 42A Thanh Nhàn, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Bệnh viện Bạch Mai: 78 Đường Giải phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
- Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội: 12 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội
Tại TP. Hồ Chí Minh:
- Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

- Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, P12, Quận 5, TP HCM
- Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, P11, Q5, TP HCM
- Bệnh viện Quận 2: 130 Lê Văn Thịnh, P. Bình Chưng Tây, Q2, TP HCM
- Bệnh viện Quận Thủ Đức: 29 Đường Phú Châu, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP HCM
Tại Đà Nẵng
- Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng: Tổ 78 Phường Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
- Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng: 124 Hải Phòng, TP Đà Nẵng

Kim Oanh (nguồn website Bộ Y tế)

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp
Trong những năm qua, huyện Cư Kuin đã triển khai xây dựng, sửa chữa các hạng mục công trình thủy lợi, tổ chức nạo vét kênh mương trên địa bàn các xã; đồng thời xây dựng kế hoạch điều tiết nước theo vùng, liên vùng, cấp nước luân phiên vào các giai đoạn cần thiết đối với cây trồng, bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.