Multimedia Đọc Báo in

Ea Kly hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

06:12, 17/07/2021

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng quê Ea Kly (huyện Krông Pắc) ngày càng khởi sắc, đời sống người dân tiếp tục được nâng cao.

Những ngày này về xã Ea Kly dễ dàng cảm nhận được sức bật của nông thôn mới khi người dân địa phương đang tích cực cải tạo vườn tạp, tăng gia sản xuất, gia tăng thu nhập, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chanh (thôn 5) là một trong những hộ dân tham gia xây dựng mô hình khu vườn mẫu của xã. Từ mảnh vườn tạp rộng hơn 6 sào kém hiệu quả đến nay đã thành khu vườn kiểu mẫu của xã với 10 loại cây trồng khác nhau theo hướng “mùa nào thức nấy”. Bà Chanh tâm sự, vườn cây nằm trong khuôn viên vườn nhà.

Ban đầu gia đình bà trồng cây ăn quả theo kiểu phủ xanh, không tính đến yếu tố cảnh quan ngăn nắp, sạch, đẹp nên vườn cây khá lộn xộn, không có lối đi khiến việc chăm sóc, thu hoạch khó khăn, tốn nhiều công. Do đó, khi được ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn cây ăn quả đa canh, trực tiếp tham gia xây dựng mô hình vườn mẫu của xã, bà đã quy hoạch lại khuôn viên vườn cây của gia đình để có thể di chuyển trên vườn thuận lợi, đồng thời trồng xen cây ăn quả theo mật độ phù hợp, có thể thu hoạch quanh năm như mít thu tháng 5, tháng 6; bơ Cuba thu cuối tháng 7, đầu tháng 8; sầu riêng tháng 9; thanh long ruột đỏ tháng 5, tháng 6; riêng ổi thì gần như thu hoạch quanh năm.