Multimedia Đọc Báo in

Béo phì có thể làm suy giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngừa COVID-19

18:11, 09/05/2022

Béo phì có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ của vắc xin ngừa COVID-19 đối với những người chưa mắc bệnh. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nghiên cứu, những ai bị béo phì từng nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, có lượng kháng thể ít hơn 3 lần so với những người có cân nặng bình thường. 

Những người bị béo phì nặng, từng tiêm vắc xin CoronaVac của Sinovac Biotech và chưa từng lây nhiễm virus SARS-CoV-2, có lượng kháng thể ít hơn 27 lần so với người có cân nặng bình thường.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng miễn dịch của 124 tình nguyện viên bị béo phì nặng, có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn 40, với 166 người có cân nặng bình thường, có chỉ số BMI thấp hơn 25. Trong số những người này, 130 người có tiêm 2 mũi vắc xin của Pfizer/BioNTech và 160 người tiêm 2 mũi vắc xin của Sinovac. 

Nghiên cứu đã được công bố tại Đại hội về bệnh béo phì tại châu Âu, diễn ra ở Maastricht, Hà Lan trong tuần qua.

Theo Sức khỏe và Đời sống
 


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Ngày 23/11/1940, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ra đời tại Nhà đày Buôn Ma Thuột là bước ngoặt quan trọng, ghi dấu sự ra đời Đảng bộ tỉnh và sự lớn mạnh của phong trào cách mạng ở Đắk Lắk.