Multimedia Đọc Báo in

Huyện Cư Kuin: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

08:29, 27/11/2023

Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) đến cả các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại.

BHYT được áp dụng linh hoạt

Những năm trước đây, ông Lê Minh Hải (thôn 1, xã Ea Ktur) không “mặn mà” với BHYT. Với tâm lý mình đang ở độ tuổi trẻ khỏe, chỉ ốm, cảm “vặt” nghỉ ngơi vài bữa sẽ khỏi bệnh nên ông không tham gia BHYT.

Khoảng 2 năm trở lại đây, tình trạng sức khỏe không ổn định, ông Hải thường xuyên phải thăm khám, lấy thuốc, thậm chí nhập viện điều trị với chi phí khá cao. Nhẩm tính số tiền mình phải bỏ ra để chi trả viện phí quá cao so với giá thành của một chiếc thẻ BHYT, ông Hải thay đổi suy nghĩ, vận động gia đình, người thân cùng tham gia BHYT để được hưởng lợi.

“Mỗi lần nhập viện điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, tôi thấy chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được cải tiến. Cơ sở vật chất được sửa sang sạch sẽ, y bác sĩ tận tâm, đặc biệt mọi chi phí đều được BHYT thanh toán nên tôi rất yên tâm để điều trị bệnh” - ông Hải chia sẻ.

Các cơ sở y tế đầu tư máy móc trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngay tại tuyến cơ sở.

Nhận thức được quyền lợi khi tham gia BHYT từ sớm, hằng năm chị Lê Thị Hồng Nam (thôn 18, xã Ea Ktur) đều tham gia BHYT cho cả gia đình. Theo chia sẻ của chị Nam, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng, trước đây người có thẻ BHYT chỉ có thể khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập thì nay đã có thể khám chữa bệnh ở cả các cơ sở y tế tư nhân rất thuận tiện, có thêm nhiều sự lựa chọn nơi chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình mà không lo gánh nặng chi phí.

Theo bác sĩ Hồ Sĩ Lĩnh (phòng khám đa khoa Phúc Tâm, huyện Cư Kuin), trung bình một ngày phòng khám tiếp nhận từ 100 – 200 lượt bệnh nhân đến thăm khám trong đó có 80 – 90% bệnh nhân khám bệnh bằng BHYT. Để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, phòng khám đã trang bị các trang thiết bị hiện đại như siêu âm, X-quang, xét nghiệm… bảo đảm điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân.

Theo thống kê từ Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng số bệnh nhân điều trị, khám chữa bệnh tại Trung tâm đạt trên 60.000 lượt; điều trị nội trú đạt trên 5.900 bệnh nhân. Đơn vị tiếp nhận trung bình từ 200 - 300 bệnh nhân/ngày, khám và điều trị nội trú từ 120 – 170 bệnh nhân/ngày, đa phần là bệnh nhân khám chữa bệnh bằng BHYT.

Tiếp tục mở rộng diện bao phủ BHYT

Ông Nguyễn Chí Xuân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cư Kuin cho biết, toàn huyện hiện có 77.915 người tham gia BHYT, đạt 85,97% kế hoạch (tỷ lệ bao phủ 75,65% dân số), tăng 2.244 người so với cùng kỳ năm 2022.

Người dân khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại phòng khám đa khoa Phúc Tâm, huyện Cư Kuin.

Việc phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện thông qua Chỉ thị số 14 -CT/HU ngày 16/8/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2022 – 2025. Năm 2023, Đảng bộ huyện và HĐND huyện cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT vào nghị quyết để các cơ quan, ban, ngành triển khai thực hiện; UBND huyện cũng đã giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT năm 2023 cho UBND các xã thực hiện.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ này, BHXH huyện Cư Kuin đã phối hợp chặt với các cơ quan chuyên môn như: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện lập danh sách cấp thẻ cho các nhóm người được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người dân; các cơ quan đơn vị, UBND các xã đã phối hợp với BHXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thông từ huyện đến các xã; tổ chức hội nghị trực tiếp với người dân tại các thôn, buôn, cụm dân cư…

Cũng theo ông Xuân, bên cạnh những thuận lợi, việc mở rộng bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Cư Kuin đến nay vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn, buôn trên địa bàn huyện bị giảm thẻ BHYT theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ (hơn 19.000 người). Qua công tác tuyên truyền, đã vận động 5.800 người tham gia trở lại, hiện vẫn còn hơn 13.200 người dân chưa có thẻ BHYT…

Để hoàn thành tốt mục tiêu “phủ sóng” BHYT trên địa bàn huyện, thời gian tới BHXH huyện Cư Kuin sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân tại các thôn, buôn, trong đó tập trung vào người dân chưa có thẻ BHYT; tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 18 của HĐND tỉnh về hỗ trợ mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng học sinh và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình…

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc