Multimedia Đọc Báo in

Hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

17:54, 28/07/2022

UBND tỉnh vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành; Ban Chỉ đạo và trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu triển khai Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 của Văn phòng Chính phủ. 

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, Ban Chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tại các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 205/TB-VPCP về kết luận của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Quốc gia) để chủ động có các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 nói riêng và công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, tại phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì, Ban chỉ đạo Quốc gia đã thống nhất chỉ đạo: thời gian tới, các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Tiếp tục quán triệt và làm sâu sắc hơn các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo: Đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; người dân là chủ thể, là trung tâm, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân; phòng dịch từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tham gia của nhân dân; tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, với bản thân, gia đình và cộng đồng.

th
Nhân viên y tế test nhanh COVID-19 cho trẻ em tại xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin.

Ban chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, cụ thể: tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. 

Tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra, kể cả khi dịch bùng phát trở lại. Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin, trong đó Bộ Y tế hướng dẫn tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả và cụ thể việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt lưu ý các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi... 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, bảo đảm theo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng yêu cầu về chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế….

Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác.

Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu, chia sẻ và tích cực tham gia, ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là thông tin về tác dụng, hiệu quả của vắc xin mũi 3, mũi 4, vai trò của ý thức người dân, cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các biến chủng mới.... 

Hồng Chuyên

 

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến
Sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian gửi, nhận hồ sơ, giảm công sức, tăng hiệu quả kinh tế. Vì vậy, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực triển khai các giải pháp để nâng tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đây được xem là khâu quan trọng, then chốt để cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.