Multimedia Đọc Báo in

Đổi tên Di tích lịch sử Tượng đài Mậu Thân 1968

18:39, 12/07/2023

Theo Quyết định số 1270/QĐ-UBND tỉnh, từ ngày 7/7/2023, Di tích lịch sử Tượng đài Mậu Thân 1968 (phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được đổi tên thành Di tích lịch sử Đài tưởng niệm liệt sĩ Mậu Thân 1968 .

Di tích lịch sử Đài tưởng niệm liệt sĩ Mậu Thân 1968 trước đây có tên Di tích lịch sử Tượng đài Mậu Thân 1968, gồm có 2 điểm: khu Tượng đài Mậu Thân 1968 tại Km5 (ngã 3 Hòa Bình) và khu mộ tập thể tại Km7; được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 1354/QĐ-UBND, ngày 24/6/2014.

Khu Tượng đài Mậu Thân 1968 tại Km5 (ngã 3 Hòa Bình) thuộc Di tích lịch sử Đài tưởng niệm liệt sĩ Mậu Thân 1968.

Trong cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, quân ta đã đánh chiếm và làm chủ một số vị trí quan trọng của địch trong thị xã, phối hợp chặt chẽ giữa quân sự, chính trị với binh vận, kịp thời sử dụng lực lượng nội tuyến tiêu diệt địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, đưa hàng vạn quần chúng xuống đường với khí thế quyết liệt...

Khu mộ tập thể tại Km7 thuộc Di tích lịch sử Đài tưởng niệm liệt sĩ Mậu Thân 1968.

Sau ngày giải phóng, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng khu mộ tập thể tại Km7 (phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột) là nơi những chiến sĩ cách mạng kiên trung và đồng bào các dân tộc trong tỉnh tham gia đợt tấn công, biểu tình đã anh dũng hy sinh; xây dựng khu Tượng đài Mậu Thân 1968 tại Km5, lấy nguyên mẫu từ hình tượng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Thị Hường (má Hai), một trong những hình mẫu tiêu biểu cho hơn 10.000 người mẹ, người chị tham gia đoàn biểu tình tiến vào cửa ngõ thị xã Buôn Ma Thuột năm Mậu Thân 1968; để ghi nhớ lòng quả cảm kiên cường đấu tranh chống lại kẻ thù, sự hy sinh mất mát to lớn của các mẹ, các chị cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Hàng năm, vào các ngày lễ, tết, các cấp các ngành, thế hệ đoàn viên thanh niên trong tỉnh thường xuyên tổ chức lễ dâng hương tại Di tích lịch sử Đài tưởng niệm liệt sĩ Mậu Thân 1968 để tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ và ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, gan dạ của quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mai Sao


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.