Multimedia Đọc Báo in

Cám cảnh người thanh niên bị tai nạn nuôi mẹ tâm thần

08:47, 23/05/2024

Mới 24 tuổi song từ lâu Y Ngai Êban (buôn Lang, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đã trở thành lao động chính trong gia đình, nuôi người mẹ bị bệnh tâm thần và 3 em nhỏ.

Đầu năm nay, Y Ngai không may bị tai nạn giao thông chấn thương nặng, mất sức lao động, giảm thị lực khiến cuộc sống của gia đình vô cùng khó khăn.

Bố của Y Ngai bỏ nhà đi đã nhiều năm không trở về, mẹ em mắc bệnh tâm thần, hằng ngày đi lang thang khắp nơi, khi về nhà thì đập phá đồ đạc, đuổi đánh các con. Cả nhà Y Ngai sống trong căn nhà nhỏ đã dột nát, xuống cấp; trong nhà không có tài sản gì giá trị, chỉ có mấy bộ quần áo cũ mẹ em bỏ vương vãi khắp nơi.

Sau khi bị tai nạn, thị lực của Y Ngai giảm hẳn, nhiều sinh hoạt phải nhờ bà ngoại.

Khi còn khỏe mạnh Y Ngai đi làm thợ cho một xưởng cơ khí cách nhà vài cây số lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt, nuôi mẹ và các em. Đầu năm 2024, trên đường đi làm về em bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, gãy cổ, gãy tay chân, dập dạ dày, đa chấn thương. May nhờ mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời, các nhóm thiện nguyện kết nối hỗ trợ kinh phí phẫu thuật và điều trị, Y Ngai qua cơn nguy kịch và dần hồi phục nhưng mất sức lao động, thị lực giảm hẳn chỉ còn nhìn thấy mờ mờ, nhiều lúc sinh hoạt cá nhân phải nhờ bà ngoại sống gần đó giúp đỡ. Lao động chính trong nhà không còn, cả nhà rơi vào hoàn cảnh hết sức bi đát.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk cho biết: “Gia đình Y Ngai thuộc diện hộ nghèo, những năm trước địa phương cũng đã quan tâm hỗ trợ quà tặng các dịp lễ tết, khi Y Ngai bị tai nạn địa phương cũng đã quan tâm hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay Y Ngai không còn khả năng lao động, trong khi đó mẹ bị tâm thần, các em lại còn nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn, rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ các nhà hảo tâm”.

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về Y Ngai Êban, địa chỉ: buôn Lang, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar); hoặc Quỹ Tấm lòng vàng Báo Đắk Lắk, số 23 Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột, số tài khoản: 115000061544 Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk.

Trung Hải


Ý kiến bạn đọc