Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường kiểm soát tải trọng xe tại bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu

08:02, 16/09/2022

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng về kiểm soát tải trọng phương tiện tại bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu.

Thực hiện Công văn số 9218/BGTVT-ATGT ngày 9/9/2022 của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao các sở, ngành, địa phương căn cứ yêu cầu của Bộ và tình hình thực tế để phối hợp, chủ động thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, đồng thời tham mưu UBND tỉnh đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, tại Công văn số 9218 Bộ GTVT nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện có sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành của doanh nghiệp vận tải, các chủ xe, lái xe, chủ hàng, tình trạng xe quá tải tham gia giao thông đã giảm. Tuy nhiên, cũng còn một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm quy định về tải trọng xe. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra tải trọng phương tiện trên tuyến Tỉnh lộ 5 đoạn qua huyện Buôn Đôn.
Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra tải trọng phương tiện trên tuyến Tỉnh lộ 5, đoạn qua huyện Buôn Đôn.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì và tăng cường triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng xe trong thời gian tới, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Tăng cường các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng như: bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô…) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

Đồng thời chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương bằng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang cấp. Tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe; tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử lý theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu... thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

Tại tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã tổ chức cho hơn 400 đơn vị vận tải và lái xe thực hiện ký cam kết chấp hành pháp luật về vận tải hàng hóa, góp phần hạn chế vi phạm tải trọng phương tiện và tai nạn giao thông.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Chưa bao giờ, thị trường xăng dầu có nhiều biến động như thời gian vừa qua. Ngành chức năng, đơn vị cung ứng mặt hàng này đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán sắp đến.