Multimedia Đọc Báo in

Bắt giữ đối tượng lừa đảo trên không gian mạng để chiếm đoạt tài sản

10:20, 02/06/2023

Công an huyện Ea Kar vừa điều tra làm rõ, bắt giữ đối tượng Phan Anh Tuấn (SN 1997, trú tại phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) để xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/5, Công an huyện Ea Kar nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Thế Hiển (SN 2005, trú xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) về việc bị kẻ gian chiếm đoạt mất chiếc điện thoại Iphone 13 Promax. Cụ thể, ngày 11/5, anh Hiển rao bán chiếc điện thoại này trên trang thương mại điện tử “Chợ tốt” và để lại số điện thoại cá nhân. Ngày 12/5, có một đối tượng liên hệ với anh Hiển qua Zalo thống nhất mua với giá 19 triệu đồng và nhận hàng qua dịch vụ Giao hàng tiết kiệm thu hộ tiền tại Chi nhánh huyện Ea Kar.

Đối tượng Tuấn cùng tang vật.
Đối tượng Phan Anh Tuấn tại cơ quan Công an.

Đến trưa ngày 14/5, nhân viên Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar gọi điện báo nhận hàng nhưng đối tượng nói bận sẽ nhận sau. Chiều cùng ngày, đối tượng 2 lần gọi điện cho anh Hiển và giả danh là nhân viên Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar yêu cầu anh Hiển cung cấp mã OTP để xác nhận các thông tin liên quan về gói hàng. Sau khi có mã OTP, đối tượng đã chiếm dụng tài khoản của anh Hiển trong app Giao hàng tiết kiệm. Từ đây, đối tượng đã thay đổi mật khẩu, số điện thoại, thay đổi đơn hàng thu hộ trong hệ thống từ 19 triệu xuống còn 213 nghìn đồng.

Đến 15 giờ 25 phút cùng ngày, đối tượng đến Bưu cục Giao hàng tiết kiệm Ea Kar đưa hình ảnh mã đơn hàng đã sửa còn 213 nghìn đồng cho nhân viên giao hàng xem. Sau khi kiểm tra trên hệ thống và thấy các thông tin đều trùng khớp nên nhân viên đã giao gói hàng cho đối tượng.

Vào cuộc điều tra, đến ngày 29/5, Công an huyện Ea Kar phối hợp với Công an TP. Buôn Ma Thuột, Công an huyện Cư M’gar, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh đã làm rõ, bắt giữ được đối tượng thực hiện vụ lừa đảo trên là Phan Anh Tuấn. Tại cơ quan Công an, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Mở rộng điều tra, Tuấn còn khai nhận, cũng với thủ đoạn tương tự, đã gây ra thêm 6 vụ lừa đảo khác tại các tỉnh Khánh Hoà, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh, chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.