Multimedia Đọc Báo in

Đẩy nhanh tiến độ chuyển mục đích sử dụng rừng thực hiện cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

11:33, 27/03/2024

Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) đã kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh có giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án thành phần 2, Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, diện tích rừng tự nhiên bị ảnh hưởng (chuyển đổi mục đích sử dụng) của dự án này là 45,51 ha. Ngày 15/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1369/TTg-NN về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan có thẩm quyền chưa có phương án và quyết định phê duyệt giá trị trồng rừng thay thế, nên chủ đầu tư chưa thể hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định. 

Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh còn lúng túng trong việc xây dựng phương án khai thác, tận thu và xử lý tài sản (cây rừng tự nhiên) để giải phóng mặt bằng khi có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng của cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tiến độ thực hiên chuyển mục đích sử dụng rừng thực hiện cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột còn chậm, ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng cho dự án (ảnh minh họa)
Tiến độ thực hiên chuyển mục đích sử dụng rừng thực hiện cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột còn chậm, ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng cho dự án. (Ảnh minh họa)

Do tính cấp bách của dự án, với tiến độ phải hoàn thành trong năm 2026, Ban Quản lý dự án 6 kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng trong tháng 3/2024 và bàn giao 100% mặt bằng cho dự án trong tháng 4/2024.

Cụ thể, địa phương sớm quyết định phê duyệt giá trị trồng rừng thay thế của dự án; trình, duyệt quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng bảo đảm tiến độ phê duyệt trong tháng 3/2024; chỉ đạo các địa phương, chủ rừng khẩn trương hoàn thiện thủ tục để gấp rút tổ chức công tác chặt hạ cây rừng, công tác tận thu, xử lý tài sản ngay sau khi có quyết định phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng của cấp có thẩm quyền, bảo đảm tiến độ bàn giao toàn bộ 100% mặt bằng sạch để phục vụ thi công dự án. 

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc