Multimedia Đọc Báo in

114 hợp tác xã ngừng hoạt động chưa được giải thể

20:24, 23/08/2022

Theo số liệu của UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 114 hợp tác xã (HTX) ngừng hoạt động trong thời gian dài nhưng chưa tiến hành giải thể được theo quy định.

Nguyên nhân của tình trạng này là do không thành lập được hội đồng giải thể bắt buộc; không có hồ sơ, tài liệu HTX để xác định nguồn gốc đất nhằm kiểm kê, định giá tài sản; thất lạc, mất con dấu, giấy đăng ký HTX; đang vướng tranh chấp, khiếu kiện chưa thể giải quyết; còn dư nợ ngân hàng, nợ thành viên.

Sản phẩm tằm kén vàng của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Phú Khang (xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar) tham gia một chương trình xúc tiến thương mại sản phẩm hợp tác xã
Sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Phú Khang (xã Ea Kiết, huyện Cư M'gar) tham gia một chương trình xúc tiến thương mại. (Ảnh minh họa)

Hiện các HTX này đã được ngành thuế xóa nợ hơn 4,5 tỷ đồng, khoanh nợ gần 3,5 tỷ đồng. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải thể được 40 HTX ngừng hoạt động lâu năm thuộc diện phải giải thể trong năm 2023.

Toàn tỉnh hiện có 630 HTX, trong đó, 496 HTX đang hoạt động. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay có 29 HTX thành lập mới.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc