Multimedia Đọc Báo in

Học sinh mầm non trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch COVID-19

12:25, 09/05/2021

Sáng 9-5, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Phạm Ngọc Nghị.

Cuộc họp đã nghe ngành Y tế báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên cả nước và trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính từ 27-4 đến 6 giờ sáng 9-5, cả nước ghi nhận 256 ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Riêng sáng 9-5, Bộ Y tế công bố 15 ca bệnh mới (bệnh nhân thứ 3.231 - 3.245) tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội (6 ca), Đắk Lắk (1 ca), Hà Nam (1 ca), Lạng Sơn (2 ca) và Bắc Giang (5 ca).

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại Đắk Lắk, ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong năm 2021 là bệnh nhân 3237 (địa chỉ thường trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), lưu trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột). Bệnh nhân 3237 có tiền sử đi về từ TP. Đà Nẵng và liên quan dịch tễ với BN3131. Ngay trong tối 8-5, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa, cách ly y tế hẻm 189/1 Mai Hắc Đế và đưa các trường hợp F1 (trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế) đến khu cách ly tập trung của tỉnh tại Ký túc xá Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên. Đồng thời cắt cử lực lượng canh gác, ứng trực nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có những ý kiến, đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo chỉ đạo ngay việc truy vết tất cả các trường hợp F1; khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng. Đồng thời xem xét có cần thiết thực hiện giãn cách xã hội hay không; việc tổ chức tiếp xúc cử tri cần thực hiện như thế nào để đảm bảo công tác phòng chống dịch; có nên kích hoạt lại các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ; đề nghị dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người khi tham dự đám tang; cho học sinh toàn thành phố nghỉ học trong một tuần để phòng chống dịch…

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; tập trung tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện phòng chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn - khoản cách - không tập trung - khai báo y tế); kích hoạt ngay các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, địa phương mình; kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế chuyển ngay bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh để điều trị, phun hóa chất khử khuẩn môi trường, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung; xét nghiệm ngay 9 trường hợp F1 và truy vết kịp thời các trường hợp là F2 liên quan đến F1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh nêu ý kiến tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh nêu ý kiến tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề xuất của Sở Y tế về các nội dung: tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, massge, spa), các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga, bơi lội…), các khu tập luyện thể thao công cộng (hoa viên, quảng trường); dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng ngay các hoạt động tôn giáo; dừng tổ chức đám cưới; hạn chế tập trung đông người trong đám tang và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với việc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban bầu cử tỉnh, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị, địa phương xây dựng phương án dự phòng cho công tác bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn thành phố nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10-5), 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế cũng nghỉ học. Giao TP. Buôn Ma Thuột và ngành Giáo dục theo dõi tình hình và đề xuất phương án tiếp theo. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay; duy trì 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới…

Kim Hoàng

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc