Multimedia Đọc Báo in

Dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh tại huyện Krông Ana

09:31, 11/07/2019

Tính đến ngày 9-7, dịch tả heo châu Phi bùng phát và lây lan nhanh chóng tại 5/8 xã, thị trấn của huyện Krông Ana.

Ngày 28-6, huyện Krông Ana xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại 4 hộ  dân thuộc thôn 2, xã Quảng Điền, với số lượng 39 con. Bắt đầu từ ngày 1-7 đến nay, dịch bệnh xuất hiện và bùng phát nhanh ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cụ thể, vào ngày 1-7 tại xã Quảng Điền, dịch xảy ra tại 1 hộ thuộc thôn 2, với số lượng 1 con; ngày 2-7 phát sinh 5 con heo bị dịch tại xã Quảng Điền và 3 con tại xã Dur Kmăl; ngày 3-7 phát sinh 8 con tại xã Quảng Điền và 46 con tại xã Dur Kmăl; ngày 4-7 có 43 con heo tại Quảng Điền và Ea Na mắc bệnh…

Đáng chú ý, vào ngày 8-7 có 133 con heo tại xã Ea Na và thị trấn Buôn Trấp mắc bệnh, trong đó xã Ea Na có 124 con; ngày 9-7, tiếp tục có 87 con mắc bệnh tại xã Quảng Điền và thị trấn Buôn Trấp. Như vậy, tính hết ngày 9-7, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 5/8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm các xã: Quảng Điền, Dur Kmăl, Ea Na, Đray Sáp và thị trấn Buôn Trấp, với số lượng 510 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 31.747 kg.

Thành viên tổ chốt chặn kiểm dịch kiểm tra phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 2, đoạn qua xã Đray Sáp.
Thành viên tổ chốt chặn kiểm dịch kiểm tra phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 2, đoạn qua xã Đray Sáp.

Trước đó, ngày 30-6 UBND huyện Krông Ana đã quyết định công bố dịch, đồng thời có văn bản chỉ đạo các phòng, ban và địa phương tập trung vào công tác phòng, chống dịch tránh lây lan trên diện rộng. Mới đây, ngày 5-7, UBND huyện ban hành Quyết định số 1462/QĐ-UBND về việc thành lập các tổ chốt chặn kiểm dịch động vật tạm thời trên địa bàn huyện. Theo đó, tổ 1 tại tỉnh lộ 2B (đoạn qua xã Ea Bông); tổ 2 tại tỉnh lộ 2 (đoạn qua xã Đray Sáp). Các tổ này thay ca trực 24/24 giờ, có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát các xe vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra, vào vùng dịch; khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch… Đặc biệt, tầm từ 2 đến 4 giờ sáng, đây là thời gian cao điểm thương lái và người dân vận chuyển heo từ nơi giết mổ đến các điểm bỏ sỉ, lẻ để bán. Do đó, tất cả phương tiện lưu thông qua chốt chở bằng bao buộc kín, thùng, chậu… đều phải dừng lại kiểm tra.

Tính đến hết ngày 9-7-2019, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Ana đã cấp 300 lít hóa chất và 5 tấn vôi cho 8 xã, thị trấn phục vụ công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Cùng với đó, hiện tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập Đội ứng phó phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (gọi tắt Đội ứng phó), với nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, bán heo và các sản phẩm từ heo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Theo Đội ứng phó thị trấn Buôn Trấp, ngoài công tác kiểm tra thường xuyên tại các khu vực chợ, nơi buôn bán, Đội còn thực hiện kiểm tra đột xuất đối với những điểm bán lẻ dọc các trục đường giao thông, khu dân cư nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng người dân giết mổ heo mang mầm bệnh hoặc nghi ngờ bệnh bán ra thị trường.

Đội ứng phó phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi thị trấn Buôn Trấp kiểm tra thịt bày bán tại chợ trung tâm huyện.
Đội ứng phó phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi thị trấn Buôn Trấp kiểm tra thịt bày bán tại chợ trung tâm huyện.

Ông Nguyễn Trần Ngọ, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh là do hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện quy mô nhỏ lẻ nên việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, xử lý chất thải tại khu vực chăn nuôi chưa được chú trọng. Thêm vào đó, virus tả heo châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường, kể cả trong môi trường nước, trong khi đó hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Krông Ana có sông bao quanh nên không loại trừ khả năng mầm bệnh đã lây lan từ dòng chảy.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả heo châu Phi huyện Krông Ana đã yêu cầu tất cả các xã, thị trấn đã có dịch xảy ra phải tuân thủ quy định về xử lý ổ dịch, khoanh vùng dịch, dừng vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp… nhằm nhanh chóng dập tắt ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai
Một trong những nhiệm vụ cải cách hành chính được UBND huyện Krông Năng chỉ đạo quyết liệt là giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có các thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai, vì đây là lĩnh vực có số lượng giao dịch chiếm phần lớn các thủ tục phải giải quyết hằng năm.