Multimedia Đọc Báo in

Tốc độ phát triển ngành NN-PTNT được duy trì ổn định

17:53, 14/07/2021

Ngày 14-7, Sở NN-PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết ngành NN-PTNT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi vẫn còn xảy ra… đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất cũng như thương mại sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp đã nỗ lực vượt khó và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định.

So với cùng kỳ năm 2020, giá trị tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn ước đạt trên 6.250 tỷ đồng, bằng 33,41% kế hoạch (tăng 3,82%); thuỷ lợi bảo đảm tưới chủ động cho 82% diện tích cây trồng có nhu cầu tưới (tăng 1,5%); tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95,24% (tăng 1,84%); tỷ lệ che phủ rừng là 38,78% (tăng 0,15%); tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 43,42% (tăng 9,21%)...

ảnh
Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại hội nghị.

Ngành NN-PTNT cũng đã triển khai tái cơ cấu ngành đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trong đó ứng dụng công nghệ cao được chú trọng. Đặc biệt, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bố trí cơ cấu giống phù hợp với diễn biến thời tiết và tín hiệu của thị trường. Vì vậy, năng suất và sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi chủ yếu của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch UBND tỉnh giao.

ảnh
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cụ thể, ước tổng sản lượng lương thực có hạt đạt khoảng 344.252 tấn, bằng 123,12% kế hoạch, tăng 10.235 tấn so với cùng kỳ năm 2021. Chăn nuôi tiếp tục có những chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hoá, với tổng đàn gia súc, gia cầm gần 14 triệu con, tăng 277.700 con so với cùng kỳ năm 2020. Hiện Đắk Lắk đã vươn lên đứng thứ nhất trong vùng Tây Nguyên, đứng thứ 10 toàn quốc về quy mô đàn vật nuôi chính (trâu, bò, lợn, gia cầm).

Các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Toàn tỉnh hiện có 368 HTX nông nghiệp (tăng 36 HTX so với cùng kỳ năm 2020), 226 tổ hợp tác và 716 trang trại. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập mới 14 HTX, đạt 33% kế hoạch. Điều này đã góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

ảnh
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột phát triển mạnh.

Để hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021, trong 6 tháng cuối năm, Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục đề cao trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, bám sát việc thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và các chương trình, kế hoạch công tác của ngành NN-PTNT năm 2021. Đồng thời, lồng ghép với Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Minh Thuận


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​