Multimedia Đọc Báo in

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Cục Quản lý thị trường tỉnh và Sở Công thương

15:41, 17/10/2019

Ngày 17-10, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh và Sở Công thương nhằm giám sát tình hình thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Là đơn vị chủ công trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn tỉnh, thời điểm Chi cục QLTT thuộc Sở Công thương quản lý (từ 1-2017 đến 10-2018), Chi cục đã tiến hành kiểm tra 2.534 vụ và phát hiện, xử lý 1.278 vụ vi phạm, tổng số tiền thu được qua xử lý gần 14,9 tỷ đồng. Kể từ ngày 12-10-2018 đến 30-6-2019 (thời điểm Cục QLTT thuộc Tổng cục QLTT), Cục đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 400 vụ vi phạm, tổng số tiền thu được qua xử lý gần 6,3 tỷ đồng. Song song đó, Cục cũng đã đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong kinh doanh, phát 5.500 tờ rơi cho các đối tượng kinh doanh trên địa bàn. 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đối với ngành Công thương, giai đoạn từ tháng 1-2017 đến cuối 6-2019, Thanh tra Sở Công thương đã tiến hành 29 cuộc thanh, kiểm tra về kinh doanh khí, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, sử dụng hóa chất, an toàn đập thủy điện, xăng dầu… đối với 242 tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Thanh tra Sở còn chủ trì 9 cuộc kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động an toàn thực phẩm và Tết Trung trung hằng năm đối với 94 đơn vị… Qua đó, đã phát hiện, xử phạt hành chính 112 trường hợp vi phạm với số tiền gần 750 triệu đồng, truy thu số lợi bất hợp pháp nộp vào ngân sách 62 triệu đồng.

p
Ông Phạm Hát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã yêu cầu Cục QLTT, Sở Công thương giải trình thêm một số vấn đề còn tồn tại như: Kết quả tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389, UBND tỉnh trong công tác quản lý, kiểm soát địa bàn, thanh, kiểm tra chuyên đề; hiệu quả công tác phối hợp, xây dựng nguồn tin báo trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… Đồng thời, Đoàn giám sát yêu cầu Cục QLTT, Sở Công thương xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát cụ thể, xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm, đối tượng chủ mưu, cầm đầu buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp tục có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành pháp luật trong kinh doanh… 

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc


(Video) Trên thao trường huấn luyện chiến sĩ mới
Thời điểm này, trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 303, Trung đoàn bộ binh 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, những tân binh nhập ngũ năm 2023 đang hăng say luyện rèn bất chấp cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên. Những bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua đi, giờ đây những người lính trẻ dường như đã làm quen với môi trường quân ngũ, vững vàng tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.