Multimedia Đọc Báo in

Đến năm 2015, Dak Lak đầu tư xây mới thêm 142 công trình cấp nước tập trung

10:37, 14/03/2012

Tính đến tháng 3-2012, Dak Lak đã đầu tư xây dựng 79 công trình cấp nước tập trung (CNTT) đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh cho hàng nghìn hộ dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

nuoc
Niềm vui của trẻ em vùng sâu khi được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh

Tuy nhiên, qua khảo sát của Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường (NSHVSMT) tỉnh, hiện nay có 16 công trình CNTT mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng, không hoạt động, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước và làm cho nhiều hộ phải quay lại dùng nguồn nước không hợp vệ sinh từ sông, suối. Các công trình CNTT hư hỏng, không hoạt động chủ yếu tập trung ở các huyện: Ea Súp, Krông Năng, Buôn Đôn, Cư M’gar, Krông Pak, Krông Bông.

vV
Công trình CNTT xã Bông Krang (huyện Lak) cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 530 hộ của 11 thôn,buôn trên địa bàn

Theo Giám đốc Trung tâm NSHVSMT tỉnh Phạm Phú Bổn, nguyên nhân là do quá trình tiến hành khảo sát, thiết kế, thi công, đầu tư xây dựng công trình của các địa phương thiếu đồng bộ. Đội ngũ quản lý, vận hành công trình không có chuyên môn kỹ thuật. Mặt khác, các địa phương còn nặng việc trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, không chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia quản lý, bảo vệ, góp công sức tu sửa các công trình CNTT... Theo kế hoạch từ nay đến năm 2015, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng mới thêm 142 công trình CNTT ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí trên 1.336 tỷ đồng, góp phần đưa 85% dân cư vùng nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và tỷ lệ này sẽ đạt 100% vào năm 2020.

Nguyễn Xuân
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.