Multimedia Đọc Báo in

Cảnh báo 5 dấu hiệu nhiễm trùng mắt liên quan đến COVID-19

11:21, 14/04/2022

Nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả mắt. Dưới đây là một số dấu hiệu nhiễm trùng mắt phổ biến có thể xuất hiện ở những người nhiễm SARS-CoV-2.

Trong tất cả các triệu chứng của COVID-19 ảnh hưởng đến cơ thể, một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến thị lực. Một số nghiên cứu đã liên kết các triệu chứng ở mắt và COVID-19. Với các biến thể và chủng SARS-CoV-2 mới, điều quan trọng là bạn phải biết tất cả các triệu chứng và bệnh nhiễm trùng mắt liên quan đến COVID-19.

1. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc (còn được gọi là đau mắt đỏ) được cho là một trong những triệu chứng mắt phổ biến nhất của SARS-CoV-2. Thậm chí viêm kết mạc có thể là dấu hiệu của một dạng nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Theo thông tin từ tạp chí Journal of Medical Virology, những người gặp phải triệu chứng này có thể không gặp phải các dấu hiệu khác của bệnh như sốt, mệt mỏi hoặc các bệnh về đường hô hấp.

2. Khô mắt

Theo một đánh giá năm 2021, cứ 10 người bị nhiễm SARS-CoV-2 thì có 1 người bị khô mắt. Điều này có thể là do mối liên hệ giữa COVID-19 và men chuyển đổi angiotensin (ACE2).

Theo các chuyên gia, enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), loại SARS-CoV-2 liên kết và lây nhiễm vào các tế bào, cũng được tìm thấy trong các tế bào của kết mạc, màng bao phủ mắt và bên trong mí mắt.

COVID-19 có thể gây nhạy cảm với ánh sáng
COVID-19 có thể gây ảnh hưởng đến thị lực. (Ảnh minh họa)

3. Chứng sợ ánh sáng

Nghiên cứu của BMJ cũng cho thấy một số triệu chứng khác có thể phổ biến ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm nhạy cảm với ánh sáng. Điều này có nghĩa là người bệnh cảm thấy rất nhạy cảm với ánh sáng chói trong nhà hoặc ánh nắng mặt trời, rất khó chịu. Tình trạng này cũng có thể gây đau cho mắt của bạn.

4. Đau mắt

Đau mắt được phát hiện là một trong những triệu chứng mắt quan trọng nhất ở những người bị nhiễm COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open Ophthalmology.

Đau mắt là cảm giác khó chịu ở xung quanh một hoặc cả hai mắt. Người bệnh có cảm giác mắt bị sạn, đau hoặc mỏi. Các loại kích ứng khác nhau, chẳng hạn như chất kích ứng trong không khí và nguyên nhân từ môi trường, cũng như các rối loạn tiềm ẩn, có thể gây đau mắt.

5. Viêm nội nhãn, một nhiễm trùng mắt nguy hiểm

Phát hiện của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng viêm nội nhãn có thể là một trong những triệu chứng hiếm gặp của COVID-19. Một số bệnh nhân bị viêm giác mạc, sau đó gây nhiễm trùng các mô hoặc chất lỏng bên trong nhãn cầu được gọi là viêm nội nhãn. Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu bất thường của bệnh.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm nội nhãn bao gồm đỏ, đau, sưng, chảy dịch từ mắt và suy giảm thị lực…

Theo Sức khỏe và Đời sống
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động phòng, chống cháy, nổ từ cơ sở
Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương luôn quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, song nguy cơ tiềm ẩn do cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để đề phòng cháy, nổ, thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân ngay từ cơ sở.