Multimedia Đọc Báo in

Phát động Tháng Công nhân – Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

12:40, 26/04/2024

Sáng 26/4, tại Khu công nghiệp Hòa Phú, UBND tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh  tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân – Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Ngày hội công nhân lao động năm 2024.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H Yim Kđoh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan và hơn 300 cán bộ, công nhân lao động các đơn vị, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hòa Phú.

Đại biểu tham dự lễ phát động
Đại biểu tham dự lễ phát động.

Phát động tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H Yim Kđoh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và giai cấp công nhân, người lao động, công tác ATVSLĐ của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động về công tác ATVSLĐ từng bước được nâng lên; công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quan tâm, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả.

a
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H Yim Kđoh phát động tại chương trình

Tuy tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được hạn chế, nhưng môi trường lao động trong các doanh nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ, rủi ro có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Do đó, đề nghị các sở, ban, ngành, người sử dụng lao động tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý về công tác ATVSLĐ; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về pháp luật lao động, ATVSLĐ, bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động; phải đặc biệt coi trọng và thực hiện các nội dung, biện pháp để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ, tập trung vào các ngành nghề có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Bên cạnh đó, bản thân mỗi công nhân lao động cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ...

a
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H Yim Kđoh và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Văn Thành trao Bằng khen của UBND tặng các doanh nghiệp.

Tháng Công nhân năm 2024 được phát động với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng".

Theo đó, các cấp công đoàn sẽ tập trung tổ chức các hoạt động, như: đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn, công nhân lao động; tổ chức tập huấn về công tác ATVSLĐ cho người lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên; bồi dưỡng các kỹ năng nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc; khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động…

a
Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của LĐLĐ tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. LĐLĐ tỉnh tặng quà cho 5 công nhân lao động bị tai nạn lao động (trị giá 1,5 triệu đồng/suất) và 50 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 500.000 đồng/suất).

a
Công nhân lao động được tư vấn sức khỏe và xét nghiệm tầm soát ung thư gan miễn phí.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức chương trình cũng đã triển khai công tác tư vấn pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cho công nhân lao động; phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Đắk Lắk khám bệnh, tư vấn sức khỏe và xét nghiệm tầm soát ung thư gan miễn phí cho 350 công nhân lao động trong Khu công nghiệp Hòa Phú… 

Thúy Hồng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Người sống giữa lòng dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù đồng chí đã đi xa, nhưng hình ảnh về người cán bộ với nhân cách lớn, tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời sẽ còn mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng.