Multimedia Đọc Báo in

Nâng cao vai trò, vị thế của nông dân

07:22, 15/12/2023

Những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động sức mạnh tổng hợp và sự sáng tạo của cán bộ, hội viên trong công cuộc xây dựng, củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Những phong trào "khoan thư sức nông dân"

Với mục tiêu góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, Hội Nông dân các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, toàn tỉnh đã có 137.066 hộ hội viên, nông dân đăng ký thi đua và có 102.800 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, phong trào đã góp phần cùng với địa phương giúp được 10.555 hộ nông dân nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn nông dân kỹ thuật ủ phân bón cho cây trồng.

Cũng từ phong trào này, trên địa bàn đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân phát huy tiềm năng đất đai, nguồn lực, liên kết sản xuất với quy mô lớn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tham gia chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ và thân thiện môi trường.

 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính nhận định, những tiềm năng về nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo của tỉnh và những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong những năm qua tiếp tục là lợi thế tạo điều kiện cho địa phương phát triển nhanh; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền sẽ tạo ra động lực và thuận lợi cho hoạt động Hội và phong trào nông dân tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới.

Các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi không chỉ làm giàu cho gia đình, còn là mô hình điểm, điển hình tiêu biểu để các cấp Hội tổ chức các đoàn đến tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả.

Một trong số đó có thể kể đến như: Mô hình Tổ hợp tác trồng cây vải xã Ea Na (huyện Krông Ana); Tổ hợp tác nuôi gà an toàn sinh học xã Tân Hòa (huyện Buôn Đôn); Mô hình nuôi trồng thủy sản gắn với dịch vụ tại xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắc)...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua hội nông dân các cấp trên địa bàn đã phát động phong trào thi đua thông qua thực hiện các công trình, phần việc mang tên hội nông dân, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM nâng cao.

Trên thực tế, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp trên 54,5 tỷ đồng và trên 83.400 ngày công lao động, hiến hơn 326.400 m2 đất để nâng cấp, làm mới kết cấu hạ tầng nông thôn và nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa.

Song song đó, các hoạt động hỗ trợ vốn, dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và giải quyết việc làm cho nông dân đã và đang phát huy hiệu quả, đáp ứng đúng nguyện vọng, lợi ích thiết thực của nông dân, nhất là thời điểm kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra và trở thành công cụ, phương tiện đắc lực làm động lực “tiếp sức” cho hội viên, nông dân cùng nhau liên kết, chuyển đổi mô hình sản xuất, xây dựng thành công các mô hình điểm về “kinh tế tập thể có hiệu quả” tạo sức lan tỏa để nhân rộng.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân

Xác định nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, các cấp hội tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân vận dụng năng lực tổ chức sản xuất tiên tiến, tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững với quy mô sản xuất hàng hóa lớn đối với các nhóm sản phẩm chủ lực; đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Cán bộ Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình sản xuất hiệu quả của nông dân xã Ea Sar, huyện Ea Kar.

Hội nông dân các cấp trong tỉnh luôn chú trọng, tập trung xây dựng, củng cố tổ chức hội về chính trị, tư tưởng. Thông qua tổ chức hội, cấp ủy, chính quyền các cấp đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân tỉnh xác định phương hướng chung là đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy vai trò chủ thể, trung tâm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc.

Vân Anh


Ý kiến bạn đọc