Multimedia Đọc Báo in

Người lao động được vay vốn đến 100 triệu đồng để ký quỹ xuất khẩu lao động Hàn Quốc

12:03, 10/07/2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP, ngày 8/7/2022 của Chính phủ về việc ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Theo Nghị quyết, người lao động thuộc đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có nhu cầu vay vốn đi làm việc ở Hàn Quốc theo Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam trong Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc được vay đến 100 triệu đồng để ký quỹ tại Ngân hàng CSXH mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Người lao động ở huyện Ea Súp tìm hiểu thông tin tuyển dụng về thị trường lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: Gia Nguyên
Người lao động huyện Ea Súp tìm hiểu thông tin tuyển dụng về thị trường lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: Gia Nguyên

Bộ LĐ - TBXH chủ trì, phối hợp với Ngân hàng CSXH và các cơ quan liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật về việc thực hiện chính sách cho vay để ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người lao động thuộc các đối tượng chính sách đi làm việc tại Hàn Quốc trong Chương trình EPS theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ LĐ - TBXH, Ngân hàng CSXH tiếp tục thực hiện ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đã được tuyển chọn trước ngày 1/1/2022 theo quy định tại Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg, ngày 31/3/2020 về thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc cho đến khi văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực thi hành.

Về xử lý tiền ký quỹ, Nghị quyết nêu rõ, đối với trường hợp đã ký quỹ trước ngày 1/1/2022 mà có hành vi tự ý ở lại nước ngoài trái pháp luật sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì tiền ký quỹ được chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc. 

Khoản tiền người lao động vay Ngân hàng CSXH để ký quỹ thì tiền ký quỹ được xử lý theo thứ tự: trả khoản vay của Ngân hàng XSXH; chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh nơi người lao động đăng ký thường trú trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc số tiền còn lại sau khi trả nợ vay Ngân hàng CSXH.

Được biết, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường lớn thu hút lao động của tỉnh Đắk Lắk làm việc hiện nay. Đến thời điểm hiện nay thì Hàn Quốc vẫn là thị trường lao động mong muốn làm việc nhất bởi các yếu tố: là nước có nền văn hóa, khí hậu,.. giống với Việt Nam nên lao động làm việc sẽ thích nghi dễ dàng hơn. Về phía Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Đắk Lắk luôn tạo điều kiện về vốn vay cho xuất khẩu lao động.

Hiện, Chi nhánh NHCSXH Đắk Lắk đang triển khai 14 chương trình tín dụng ưu đãi theo quy định; trong đó có chương trình cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, Nghị định số 74/2019/NĐ-CP, ngày 23-9-2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình EPS).

Hoàng Nguyễn 


Ý kiến bạn đọc