Multimedia Đọc Báo in

Quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm

16:37, 21/01/2022

Chiều 21-1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo Báo cáo BHXH tỉnh, năm 2021, toàn tỉnh có trên 120.000 người tham gia BHXH, trong đó có trên 102.000 người tham gia BHXH bắt buộc, trên 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Về BHYT, toàn tỉnh đã có 1.544.000 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 90,97% dân số toàn tỉnh. Trong năm, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 1.952 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 13.966 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe là 13.247 lượt người; phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 7.434 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 152 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Theo thống kê, năm 2021, toàn tỉnh đã có trên 2 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT đã sử dụng là trên 991 tỷ đồng, giảm gần 676.000 lượt người, 158 tỷ đồng so với năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh HYim Kđoh phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2022, BHXH tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển đối tượng giam gia BHXH, BHYT, giải quyết kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT và các chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2022; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc BHXH các huyện, thị xã trong việc triển khai thực hiện kế hoạch, dự toán thi, chi, phát triển đối tượng được giao; tập trung thanh tra đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chậm đóng BHXH, BHYT…

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó CHủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đánh giá cao những kết quả BHXH tỉnh đạt được trong năm 2021. Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022, đồng chí đề nghị BHXH tỉnh cần làm tốt công tác tham mưu, đảm bảo nhanh, kịp thời, hiệu quả; quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm, đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo thực hiện đúng dự toán được Chính phủ giao trong năm 2022; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện có hiệu quả việc “chuyển đổi số”, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và giao dịch điện tử…

a
Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Khắc Tuấn.

Kim Oanh

 


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những phát biểu thấm ý Đảng lòng dân
Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy chiến lược luôn trăn trở vì dân, vì nước; một con người trọng danh dự, có tác phong gần gũi, lối sống giản dị, đạo đức trong sáng, khiêm nhường, ghét thói hư tật xấu mà giàu lòng nhân ái, đã ngừng đập lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024.