Multimedia Đọc Báo in

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Cứu sống một sản phụ vỡ tử cung sau sinh thường

19:41, 02/12/2021

Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công một sản phụ bị vỡ tử cung sau sinh thường, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, trưa ngày 15-11, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận sản phụ tên W., sinh năm 1986, dân tộc Sê Đăng, ở buôn Kon Wang, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc nhập viện trong tình trạng choáng mất máu, mệt nhiều, da nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối máu tụ sau phúc mạc, đứt tĩnh mạch buồng trứng phải dưới phúc mạc, hậu sản sinh thường ngày thứ 4, tình trạng nguy kịch.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang thai con rạ lần 5, sinh thường tại nhà do bà mụ "vườn" đỡ đẻ. Trong quá trình đỡ đẻ, bà mụ "vườn" đã sử dụng vật cứng để tầm soát tử cung. 4 ngày sau sinh, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, sốt và mệt nhiều, được người nhà đưa vào cấp cứu Trung tâm y tế huyện Krông Pắc, sau đó nhanh chóng được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Sản phụ W. đã ổn định sức khỏe sau 17 ngày điều trị.
Sản phụ W. đã ổn định sức khỏe sau 17 ngày điều trị.

Xác định đây là ca bệnh hiếm gặp, Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên khoa (khoa ngoại tổng quát, ngoại niệu, sản, hồi sức tích cực) và quyết định phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ tử cung trên tình trạng người bệnh nặng, viêm phúc mạc nặng, kèm vỡ tạng trong tiểu khung. Sau khi cắt tử cung, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi do ARDS, viêm phổi nặng nề và được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục hồi sức.

Sau 17 ngày điều trị, hồi sức tích cực, đến hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và có thể ra viện trong vài ngày tới sau khi hết liệu trình kháng sinh.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp khuyến cáo, các sản phụ trong thời gian mang thai nên đi khám thai kỳ định kỳ. Khi sinh nên đến cơ sở y tế, đảm bảo về trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn để được sinh nở an toàn, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc