Multimedia Đọc Báo in

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng thọ của người M’nông

15:11, 19/11/2023

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, năm 2023, ngày 19/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng thọ của người M’nông”.  

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà khoa học, giảng viên chuyên ngành đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin các huyện: Lắk, Krông Bông và Buôn Đôn; các nghệ nhân, già làng dân tộc M’nông trên địa bàn tỉnh...

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Năm 2022, “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người M’nông huyện Lắk” (Lễ mừng thọ) đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ mừng thọ là phong tục tập quán tốt đẹp của người M’nông nói chung và người M’nông ở huyện Lắk nói riêng. Khi cha mẹ lớn tuổi, con cái trong gia đình có điều kiện sẽ tổ chức Lễ mừng thọ cho cha mẹ nhằm thể hiện sự biết ơn công lao đã sinh thành, nuôi dưỡng. 

Ông Y Ơn Liêng (buôn Đung, xã Đắk Phơi, huyện Lắk) chia sẻ về Lễ mừng thọ của người M’nông huyện Lắk.

Hiện nay, không gian văn hóa các dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk, trong đó lễ hội truyền thống nói chung và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng thọ nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc giữ gìn và bảo tồn. Nguyên nhân là do quá trình chuyển biến về kinh tế, xã hội, tín ngưỡng, công nghệ... làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của đồng bào các dân tộc. 

TS. Triệu Văn Thịnh (Trường Đại học Tây Nguyên) trình bày tham luận Lễ cúng sức khỏe cho người già - Một nghi thức quan trọng trong nghi lễ vòng đời của dân tộc M'nông.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận, thảo luận và đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng thọ của người M’nông nhằm khai thác hiệu quả di sản gắn với phát triển du lịch địa phương, góp phần tạo thu nhập bền vững, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân tại địa phương…

Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi, bổ sung thêm một số thông tin liên quan đến nghi thức, nghi lễ của Lễ mừng thọ.

Lễ mừng thọ của người M’nông tại buôn Đung (xã Đắk Phơi, huyện Lắk).

Phát biểu tại Hội thảo, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lại Đức Đại tiếp thu ý kiến của các đại biểu, cho biết ngành chủ quản sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cá nhân liên quan nhằm hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu và có những giải pháp phát huy hiệu quả giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nói chung và Lễ mừng thọ nói riêng.

Mai Sao


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Những nội dung cơ bản về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam 
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12/2023 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của phong trào công nhân, viên chức, lao động, khẳng định vai trò, vị trí của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh tình hình mới với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.