Multimedia Đọc Báo in

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Erex Nhật Bản

13:49, 25/02/2022

Sáng 25/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Erex Nhật Bản và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T nhằm trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tìm hiểu đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn cho biết, Tập đoàn Erex được thành lập vào năm 1999, có trụ sở tại Nhật Bản, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sinh khối với việc triển khai đồng bộ từ khâu nhiên liệu, phát điện cho đến bán lẻ điện năng. Hiện nay, Tập đoàn đã xây dựng và vận hành 5 nhà máy điện sinh khối, thực hiện mua và chuyển đổi các nhà máy phát nhiệt điện than sẵn có sang phát điện bằng sinh khối và đang có kế hoạch xây dựng nhà máy điện sinh khối thứ 6, dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2025.

ảnh
UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Erex.

Với kinh nghiệm được tích lũy lâu năm trong việc xây dựng và vận hành các nhà máy phát điện bằng sinh khối tại Nhật Bản, đồng thời mong muốn đóng góp cho việc thúc đẩy giảm lượng phát thải CO2, bảo đảm sự ổn định và bền vững năng lượng của Việt Nam, Tập đoàn Erex đã trao đổi với tỉnh về khả năng xây dựng nhà máy điện sinh khối nhằm góp phần tạo ra các vùng nhiên liệu sinh khối mới, hỗ trợ địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Cụ thể, Tập đoàn Erex đã đề xuất tỉnh cho chủ trương ủng hộ để đơn vị đầu tư 1 nhà máy điện sinh khối công suất tối thiểu 100MW; hỗ trợ cung cấp thông tin về khả năng cung cấp nguồn sinh khối cho nhà máy (bã mía, rơm rạ, vỏ trấu, mùn cưa, phế phẩm cây công nghiệp…); hỗ trợ cung cấp thông tin về các nhà máy điện đang hoạt động hoặc đang xây dựng trên địa bàn…

ảnh
Ông Honna Hitoshi, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Erex tặng quà cho UBND tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk cũng như thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Đặc biệt, Đắk Lắk có tiềm năng rất lớn về các phụ phế phẩm nông nghiệp phục vụ làm năng lượng sinh khối. Với lợi thế sẵn có, tỉnh Đắk Lắk thống nhất chủ trương để Tập đoàn tiến hành khảo sát nhằm triển khai đầu tư nhà máy điện sinh khối trên địa bàn. Đồng thời đề nghị đến tháng 3/2022, Tập đoàn hoàn thành các thủ tục liên quan để trình Chính phủ, Bộ Công thương, với mục tiêu dự kiến là xây dựng 1 - 2 nhà máy điện sinh khối trên địa bàn tỉnh, với công suất 100 - 150MW.

Để có cơ sở triển khai xây dựng nhà máy theo đề nghị của Tập đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà giao cho các sở, ngành, trong đó Sở Công thương làm đầu mối, tích cực phối hợp, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho Tập đoàn tiến hành khảo sát thực tế tại các huyện như Ea Kar, Krông Bông, M’Drắk, Cư M’gar về địa điểm xây dựng nhà máy, khả năng cung cấp nguồn sinh khối…

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc


(Video) Giữ vững bình yên nơi biên cương Tổ quốc
Với những người lính mang quân hàm xanh, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim. Điều này càng thôi thúc họ vượt khó, đem hết sức mình bảo vệ từng đường biên cột mốc, bảo vệ biên cương lãnh thổ.