Multimedia Đọc Báo in

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên:

Cấp cứu kịp thời một bệnh nhi sốc sốt xuất huyết, suy đa phủ tạng

17:39, 09/11/2021

Với sự hỗ trợ, phối hợp của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cấp cứu kịp thời một bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng. 

Tối 8-11, bệnh nhân Y Ra Linh Ksor, 12 tuổi, ở buôn A2, thị trấn Ea Súp, Huyện Ea Súp, vào viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, ngày thứ 3 trên cơ địa béo phì (nặng hơn 100kg). Sau khoảng 8 tiếng điều trị chống sốc, bệnh nhân bị suy hô hấp, phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở. Đến sáng ngày 9-11, bệnh nhân hôn mê sâu, tình trạng nặng nề. 

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đặt Catheter cho bệnh nhi.
Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đặt Catheter cho bệnh nhi.

Trước diễn tiến bệnh nặng của bệnh nhân, khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh đã hội chẩn với các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội (đang có mặt hỗ trợ Đắk Lắk chống dịch COVID-19) để được hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. 

Trưa ngày 9-11, bệnh nhân xuất hiện cơn ngưng thở, ngưng tim. Ngay sau đó, được các y bác sĩ triển khai hồi sức cấp cứu, xoa bóp tim ngoài lồng ngực để bệnh nhân thở lại. Đồng thời tiến hành đặt Catheter (một trong những kỹ thuật cao, cấp cứu nhanh, đảm bảo tính toán lượng dịch, thuốc đưa vào cơ thể người bệnh trong cùng một lúc) để tiếp tục điều trị hỗ trợ hô hấp, truyền máu, truyền khối tiểu cầu và truyền huyết tương cho bệnh nhân. 

Hiện bệnh nhân vẫn hôn mê sâu và được các y bác sĩ theo dõi sức khỏe chặt chẽ.
Hiện bệnh nhân vẫn hôn mê sâu và được các y bác sĩ theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Theo bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, đây là một trường hợp sốt xuất huyết nặng trên thể trạng của trẻ quá béo phì rất hiếm gặp và biến chứng rất nhanh, có nguy cơ tử vong cao. Mặc dù được sự hỗ trợ kịp thời của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, khoa đã cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch ban đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang ở trong tình trạng bệnh nguy kịch, cần phải theo dõi chặt chẽ. 

Kim Hoàng
 


Ý kiến bạn đọc