Multimedia Đọc Báo in

Kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến thành phố Vladivostok

16:18, 21/05/2024

Tại Hội trường khách sạn Versailles, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân trong những lần đến Vladivostok, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok vừa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên đến thành phố này.

Tham dự sự kiện, có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền, đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tại Vladivostok Andrei Brovarest, Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp Vùng Primorye Sergey Alekseevich, Phó Thị trưởng Vladivostok, Chủ tịch Duma thành phố Vladivostok, đại diện Hội Hữu nghị Vùng Primorye cùng đông đảo người Việt Nam sinh sống, học tập tại thành phố.

Đông đảo bà con cộng đồng và người Nga dự lễ kỷ niệm.
Đông đảo bà con cộng đồng và người Nga dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Đăng Hiền cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần đến Vladivostok vào các năm 1924, 1927 và 1934 để thực hiện nhiệm vụ của Quốc tế Cộng sản và tìm đường cứu nước.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu.

Để ghi nhớ những lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Vladivostok, Chính quyền thành phố đã quyết định gắn biển lưu niệm tại nhà ga xe lửa và xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại vườn hoa trên phố Borisenko.

Đây là tình cảm chân thành của nhân dân thành phố Vladivostok đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây. Những công trình nói trên là minh chứng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, giữa Vladivostok với Việt Nam nói riêng.

Trong thư chúc mừng gửi đến những người bạn Việt Nam, Thống đốc Vùng Primorye Oleg Kozhemyako đánh giá cao sự ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với việc phát triển lịch sử Việt Nam, đồng thời ông khẳng định, việc lưu giữ những ký ức về những sự kiện lịch sử quan trọng của hai nước là yếu tố bảo đảm tương lai ổn định và tin cậy.

Đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tại Vladivostok Andrei Brovarest cho biết, Chính quyền và người dân thành phố Vladivostok cảm thấy rất tự hào khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần đến đây.

Quan hệ Việt Nam-Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng đã phát triển lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện và không ngừng phát triển hơn nữa. Hai nước luôn có sự hiểu biết lẫn.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Vladivostok, cùng những người bạn Nga đã đặt hoa bên Tượng đài Bác Hồ tại vườn hoa trên phố Borisenko.

Đứng trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người cùng nhau ôn lại công lao to lớn của Người, các dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ghi nhận tình cảm chân thành của nhân dân Nga nói chung và thành phố Vladivostok nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Báo Nhân dân


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động
Tỉnh Đắk Lắk luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đẩy mạnh đào tạo nghề để người dân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.