Cần sớm tăng cường nhân lực cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu được giao nhiệm vụ quản lý diện tích lâm phần hơn 13,5 nghìn ha, trong đó đất rừng phòng hộ hơn 7,5 nghìn ha; đất rừng sản xuất là hơn 5,4 nghìn ha; đất ngoài quy hoạch hơn 564 ha.

Diện tích này trải dài trên địa bàn các xã Xuân Lộc, Xuân Cảnh, Xuân Thọ và phường Sông Cầu.

Mới đây, trên lâm phần tại khoảnh 2 tiểu khu 4, xã Xuân Lộc, tỉnh Đắk Lắk do đơn vị này quản lý vừa xảy ra vụ cháy rừng với diện tích khoảng 3,5 ha keo lai (trồng năm 2012 và 2017), mức độ thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 75%.

Diện tích keo bị ngã đổ trên lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu quản lý khiến nguy cơ cháy rừng cao.

Sau khi phát hiện vụ cháy, đơn vị đã huy động lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy với số lượng 42 người từ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu, Hạt Kiểm lâm khu vực Đồng Xuân, lực lượng công an xã, dân quân và người dân địa phương. Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu đang phối hợp với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra cháy rừng.

Vụ cháy đã dấy lên cảnh báo đối với cơ quan chức năng khi trên lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu còn hơn 2.600 ha cây keo bị ngã đổ do bão số 13 vẫn chưa được xử lý. Tại hiện trường, diện tích này là những cành keo khô, nằm trên thảm lá khô, cùng với thời tiết nắng nóng như hiện nay khiến nguy cơ cháy rừng càng cao.

Trong khi đó, số lượng nhân sự làm việc tại đơn vị đang thiếu so với quy định, chỉ có 12 viên chức và 4 hợp đồng lao động theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP, nên áp lực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là vô cùng lớn.

Trong thời điểm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành lâm nghiệp tỉnh hiện nay, việc sớm tăng cường lực lượng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu sẽ giúp giảm rủi ro, tránh thiệt hại khi xảy ra cháy rừng trên diện rộng.

Công tác quản lý bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu hiện gặp khó khi nhân sự chưa được bổ sung theo đúng quy định.

Ông Lê Văn Tấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu, cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh sớm tăng cường nhân lực, đồng thời trang bị những điều kiện cần thiết để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì vậy, ngoài nỗ lực của nhân viên, thì sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với đơn vị là rất quan trọng”.

Nhật Huy

Ý kiến của bạn