Multimedia Đọc Báo in

Nâng cao thu nhập từ nghề nuôi ong lấy mật

08:18, 27/02/2024

Thời gian qua, nhờ tận dụng được lợi thế tự nhiên, nghề nuôi ong lấy mật của người dân trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh. Nghề nuôi ong không chỉ giúp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho nhiều hộ dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Anh Đinh Quốc Thanh (xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ) cho biết, nhận thấy mô hình nuôi ong lấy mật có hiệu quả kinh tế cao, anh đã bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong nghề để chăn nuôi từ cách đây 10 năm. Hiện nay gia đình anh đang nuôi 300 thùng ong, trung bình mỗi năm thu được trên 15 tấn mật. Sau khi trừ các loại chi phí, anh có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

“Để đàn ong khỏe mạnh, cho năng suất, chất lượng mật cao, đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người nuôi khi chăm sóc đàn ong. Tôi thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thùng ong để đảm bảo “nhà” của chúng luôn khô ráo, sạch sẽ, phòng tránh các loại bệnh. Trong quá trình kiểm tra đàn ong phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận. Đối với từng thời điểm, cần có biện pháp chống rét, chống nóng thích hợp cho đàn ong. Vào đầu vụ và cuối vụ, tôi thường phải cho đàn ong của mình uống thuốc kháng sinh để phòng bệnh. Ngoài ra, cần phải thường xuyên chú ý đến việc chuyển đàn ong đến những vùng có nhiều hoa để ong hút mật”, anh Thanh chia sẻ.

Anh Đinh Quốc Thanh (xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ) đang kiểm tra ong trong cầu.

Bên cạnh trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu…, năm 2015, gia đình ông Lê Văn Hiểu (xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) bắt đầu nuôi thử nghiệm 20 thùng ong. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên ông gặp những thất bại như: ong bị bệnh thối ấu trùng, chết, bỏ đàn... Không bỏ cuộc, ông  Hiểu tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn nuôi ong từ lâu và tìm hiểu kỹ thuật trên mạng Internet, sách báo. Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật học được, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, mô hình nuôi ong của ông dần phát triển, cho năng suất ổn định. Đến nay, gia đình ông đã nhân rộng lên 120 thùng ong. Mỗi năm thu được gần 200 triệu đồng.

Ông Hiểu còn chia sẻ, bên cạnh giá trị kinh tế từ mật, nghề nuôi ong mật là một công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi nhiều sức lao động, mang lại rất nhiều hiệu quả về môi trường sinh thái. Việc nuôi ong giúp thụ phấn cho cây trồng, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ tính đa dạng sinh học của môi trường tự nhiên. "Con ong rất nhạy cảm với điều kiện môi trường, đặc biệt là khói bụi và các hóa chất. Vì vậy gia đình tôi rất ý thức trong việc thu gom và xử lý rác thải, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp”, ông Hiểu cho hay.

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Đậu Xuân Phú (thôn 1, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng). 

Nhờ lợi thế đất rộng, là khu vực có nguồn hoa dồi dào, ông Đậu Xuân Phú (chủ trại ong Huy Phú, thôn 1, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) cũng nuôi 40 thùng ong, sản phẩm mật của gia đình ông luôn được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng cũng như hàm lượng dưỡng chất. Hiện, giá bán trung bình trên 80 nghìn đồng/lít mật. Bên cạnh đó, tất cả những sản phẩm của ong đều có thể cho thu nhập như: mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, phấn hoa nhờ giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh rất tốt của những sản phẩm này. Do đó, sau khi trừ các chi phí, mỗi năm gia đình ông Phú thu về hơn 100 triệu đồng từ các sản phẩm liên quan đến ong.

Để ong cho mật nhiều, chất lượng tốt, ngoài nuôi tại vườn nhà, các hộ nuôi ong còn di chuyển đàn ong đến nhiều địa điểm khác nhau, những nơi phong phú về nguồn hoa để có nguyên liệu cho ong làm mật. Mùa thu hoạch mật ong diễn ra từ tháng 12 đến tháng 7 âm lịch. Đây là khoảng thời gian có nhiều loại hoa nở, đặc biệt là hoa cà phê và cũng là lúc đàn ong đi hút nhụy nhiều nên lượng mật ong dồi dào nhất trong năm. Ngoài ra, muốn cho đàn ong phát triển mạnh, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật tách đàn, tạo ong chúa...

Ngọc Thùy


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đại lễ Phật đản
Đại lễ Phật Đản năm 2024 - Phật lịch 2568 tại tỉnh Đắk Lắk diễn ra trong không khí trang nghiêm. Tất cả các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, phẩm lễ..., với mong muốn đón một đại lễ thật ý nghĩa, trang trọng.